List sách

12 sách hay về an ninh mạng nên đọc

12 sách hay về an ninh mạng. Khuyên đọc quyển Một Số Vấn Đề Cơ Bản Của Luật An Ninh Mạng và An Toàn Dữ Liệu – Mã Hóa Bảo Mật Thông Tin, An Ninh Cơ Sở Dữ Liệu Và An Ninh Mạng.

An Toàn Dữ Liệu – Mã Hóa Bảo Mật Thông Tin, An Ninh Cơ Sở Dữ Liệu Và An Ninh Mạng

An Toàn Dữ Liệu – Mã Hóa Bảo Mật Thông Tin, An Ninh Cơ Sở Dữ Liệu Và An Ninh Mạng

Nhu cầu sử dụng mật mã đã xuất hiện từ rất sớm, ngay khi con người biết trao đổi và truyền thông tin cho nhau dưới hình thức ngôn ngữ, chữ viết. Các hình thức mật mã sơ khai đã được tìm thấy từ khoảng bốn nghìn năm trước trong nền văn minh Ai Cập cổ đại.

Trải qua quá trình phát triển, mật mã đã được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới để giữ bí mật cho việc giao lưu thông tin trong nhiều lĩnh vực như quân sự, chính trị, ngoại giao. Khoa học mật mã bản chất là đảm bảo an toàn của dữ liệu, thông tin từ người gửi A đến người nhận B, A phải tạo cho văn bản gửi đi đó một bản mã tương ứng, và thay vì gửi văn bản rõ thì A chỉ gửi cho B bản mã, B nhận được bản mã sẽ khôi phục lại văn bản rõ để hiểu được thông tin mà A muốn gửi.

Suốt mấy nghìn năm lịch sử, các thông báo, thư từ được truyền đưa và trao đổi với nhau thường là các văn bản, tức là có dạng các dãy ký tự trong một ngôn ngữ nào đó. Vì vậy, các thuật toán lập mật mã thường cũng đơn giản là thuật toán xáo trộn, thay đổi các ký tự được xác định bởi các phép chuyển dịch, thay thế hay hoán vị các ký tự trong bảng ký tự của ngôn ngữ tương ứng. Khóa mật mã là thông tin dùng để thực hiện phép lập mật mã và giải mật mã cụ thể, thí dụ như số vị trí đối với phép chuyển dịch, bảng xác định các cặp ký tự tương ứng đối với phép thay thế hay hoán vị.

Mật mã chưa phải là một khoa học, do đó chưa có nhiều kiến thức sách vở để lại, tuy nhiên hoạt động bảo mật và thám mã trong lịch sử các cuộc đấu tranh chính trị, ngoại giao và quân sự thì hết sức phong phú và mật mã đã có nhiều tác động rất quan trọng đưa đến những kết quả có ý nghĩa quyết định trong các cuộc đấu tranh đó.

Do trong một thời gian dài, bản thân hoạt động mật mã cũng được xem là một bí mật, nên các tài liệu kỹ thuật về mật mã được phổ biến đến nay thường chỉ ghi lại các kiến thức kinh nghiệm, thỉnh thoảng mới có một vài “phát minh” như: phương pháp Atbash sử dụng tiếng Hebrew cổ, ấn tín,..

Cuốn sách này sẽ trình bày cho bạn đọc hiểu một cách khái quát về an toàn thông tin trong thời đại số 4.0

Luật An Ninh Mạng

Luật An Ninh Mạng

Luật này quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Luật an ninh mạng có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2019.

Bị Theo Dõi – Bí Mật An Ninh Mạng – Permanent Record

Bị Theo Dõi – Bí Mật An Ninh Mạng – Permanent Record

Bị theo dõi (tựa gốc: Permanent Record) mô tả về thời thơ ấu của Snowden và thời gian anh làm việc tại CIA, NSA cũng như động cơ khiến anh tiết lộ hoạt động giám sát hàng loạt của các cơ quan này. Những tiết lộ của Snowden đã tạo nên cuộc tranh luận trên quy mô toàn cầu về hoạt động giám sát.

Cuốn tự truyện này được viết một cách dí dỏm, duyên dáng, đầy đam mê, hấp dẫn với nhiều bí mật được phanh phui. Đây là một cuốn tự truyện quan trọng trong thời đại kỹ thuật số của chúng ta và chắc hẳn sẽ khiến chúng ta lưu tâm hơn về quyền tự do cá nhân trong không gian mạng.

Một Số Vấn Đề Cơ Bản Của Luật An Ninh Mạng

Một Số Vấn Đề Cơ Bản Của Luật An Ninh Mạng

Tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 (Vietnam Security Summit 2019) diễn ra vào ngày 17 tháng 4 năm 2019, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đương nhiệm, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã phát biểu: “Cường quốc an ninh mạng thì cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Cùng một vạch xuất phát với tất cả các nước khác, có nguồn nhân lực an ninh mạng vào loại tốt trên thế giới, với khát vọng dân tộc hùng cường và với một giấc mơ lớn, chúng ta có thể đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng, bảo vệ Việt Nam, bảo vệ hòa bình thế giới”.

Sớm đưa Việt Nam trở thành cường quốc an ninh mạng – đó không chỉ là ước mơ của cá nhân vị Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông mà của tất cả mọi người dân Việt Nam trong thời đại chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Để hiện thực hóa khát vọng lớn nêu trên, trước hết cần xây dựng và hoàn thiện thể chế về công nghệ thông tin, an ninh, an toàn thông tin và nói rộng ra là an ninh không gian mạng. Việc Nhà nước ta ban hành Luật An ninh mạng ngày 12 tháng 6 năm 2018 có thể được xem là bước đi quan trọng, là cơ sở pháp lý cho hoạt động của lực lượng chuyên trách cũng như toàn xã hội trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng..

Luật An ninh mạng được cấu trúc thành 7 chương 43 điều quy định về chính sách, nguyên tắc, hiện pháp, lực lượng, quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong bảo vệ an ninh mạng, phòng ngừa, phát hiện ngăn chặn, xử lý các hành vi xâm phạm an ninh mạng. Để đưa các quy định của Luật An ninh mạng vào thực tiễn cuộc sống, cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi người dân về tầm quan trọng, ý nghĩa và nội dung của luật này..

An Ninh Mạng Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4.0

An Ninh Mạng Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đưa đến sự phát triển của công nghệ Internet tốc độ cao và công nghệ 5G, kết nối của mọi thiết bị di động, thiết bị IoT, máy tính bảng, smartphone cùng các dịch vụ OTT, M2M, Big Data, Cloud, người dùng thư điện tử, forum, mạng xã hội, lướt web, thương mại và thanh toán điện tử và ít quan tâm đến bảo mật.

Đồng thời những hiểm họa khôn lường về an toàn thông tin và an ninh mạng đã trở thành vấn đề ưu tiên đối với mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Hàng loạt cuộc tấn công xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, lấy cắp, phá hoại dữ liệu đã không được kiểm tra, đánh giá, quản lý rủi ro về an toàn thông tin, dẫn đến không kịp thời phát hiện được nguy cơ, lỗ hổng, mã độc bị cài vào trong hệ thống.

Trước tình hình an ninh mạng trong môi trường của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, đặt ra nhiệm vụ hết sức cấp bách là bảo vệ an ninh mạng và phòng chống tấn công mạng, góp phần đảm bảo cho phát triển kinh tế, xã hội và an ninh chính trị cũng như trật tự an toàn xã hội ở nước ta..

Không Gian Mạng – Tương Lai Và Hành Động

Không Gian Mạng – Tương Lai Và Hành Động

Không gian mạng là “lõi” của thế giới kết nối. Thế giới kết nối làm cho con người gần nhau hơn, hưởng lợi và chấp nhận thách thức nhiều hơn. Tận dụng tốt mọi cơ hội, thế giới kết nối sẽ mang lại sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội cũng như nền hòa bình trên phạm vi toàn cầu; ngược lại nếu không giải quyết tốt các thách thức sẽ dẫn đến các hiểm họa khó lường.

Chính Sách An Ninh Mạng Trong Quan Hệ Quốc Tế Hiện Nay Và Đối Sách Của Việt Nam

Chính Sách An Ninh Mạng Trong Quan Hệ Quốc Tế Hiện Nay Và Đối Sách Của Việt Nam

Nội dung cuốn sách đi sâu phân tích tình hình an ninh mạng trong quan hệ quốc tế hiện nay, chính sách an ninh mạng của các cường quốc, trung tâm lớn, các nước mạnh về không gian mạng, các nước sát sườn với lợi ích của Việt Nam. Trên cơ sở đó, nhóm tác giả đưa ra một số khuyến nghị về chính sách an ninh mạng từ khía cạnh đối ngoại.

Nội dung cuốn sách được kết cấu thành 3 chương:

  • Chương I: An ninh mạng và thực trạng
  • Chương II: Chính sách an ninh mạng và tình hình hợp tác về an ninh mạng của một số quốc gia trên thế giới
  • Chương III: Kiến nghị, đề xuất chính sách về an ninh mạng cho Việt Nam

Các Vụ Xâm Phạm An Ninh Thông Tin Nổi Tiếng Trên Thế Giới

Các Vụ Xâm Phạm An Ninh Thông Tin Nổi Tiếng Trên Thế Giới

Trong những bước tiến của nhân loại thì sự phát triển công nghệ thông tin là bước tiến dài nhất và thành công nhất. Thế kỷ XX chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhân loại coi thế kỷ XX là thế kỷ của xã hội thông tin, kỷ nguyên của điện tử và tin học.

Bước sang những năm đầu của thế kỷ XXI, lĩnh vực công nghệ thông tin tiếp tục có tốc độ phát triển như vũ bão, với hàng triệu phát minh, sáng chế hiện đại đã liên tiếp được cho ra đời. Có thể nói, sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là điện tử viễn thông đã phục vụ những nhu cầu ngày càng cao của con người cũng như mang lại cho con người cơ hội được tiếp cận, nhìn nhận thế giới một cách sâu sắc và toàn diện hơn.

Bên cạnh đó, nó cũng đem đến cho các cá nhân, doanh nghiệp, công ty, tập đoàn những cơ hội kinh doanh, mở rộng thị trường, hợp tác đầu tư, học tập, giao lư trên khắp toàn cầu. Đồng thời nó cũng là công cụ đắc lực để các quốc gia tiến hành công tác quản lý nhà nước, điều hành mọi hoạt động của xã hội; sâu xa hơn là để nắm bắt sâu sát mọi tình hình, vấn đề của các quốc gia khác.

Bên cạnh những tác động tích cực to lớn của cuộc cách mạng khoa học trong lĩnh vực công nghệ thông tin đối với cuộc sống của nhân loại thì an ninh, an toàn thông tin cũng đang trở thành vấn đề nóng bỏng đối với các quốc gia, đặc biệt đối với các quốc gia có tốc độ phát triển công nghệ thông tin nhanh chóng, hiện đại.

Từ đây, hàng loạt vấn đề phức tạp về an ninh thông tin đã bị bùng phát, nảy sinh gây ra rất nhiều hệ lụy, tác động đến tình hình chính trị thế giới. Những quốc gia trực tiếp có liên quan đến những vụ việc phức tạp này đều chịu những ảnh hưởng, tác động không hề nhỏ trong cả vấn đề đối nội, lẫn công tác ngoại giao với các quốc gia khác.

Cuốn sách này sẽ cung cấp thêm cho độc giả những góc nhìn về tình hình an ninh, an toàn thông tin của thế giới một số năm cuối thế kỷ XX đầu thế kỷ XXI và những tác động đối với nền chính trị, ngoại giao của một số cường quốc.

Bóng Ma Trên Mạng – Cuộc Phiêu Lưu Của Hacker Bị Truy Nã Gắt Gao Nhất Thế Giới

Bóng Ma Trên Mạng – Cuộc Phiêu Lưu Của Hacker Bị Truy Nã Gắt Gao Nhất Thế Giới

Vào thời kỳ mà các thành viên của Anonymous – nhóm hacker đình đám nhất thế giới ngày nay – còn chưa xuất hiện, Kevin Mitnick đã trở thành nỗi kinh hoàng của không biết bao nhiêu điều tra viên FBI, các cơ quan chính phủ, các công ty cung cấp dịch vụ mạng và điện thoại. Với tài năng phi thường và niềm đam mê công nghệ khó ai sánh bằng, chỉ bằng các đòn tấn công bằng kỹ thuật xã hội (mạo danh, nghe lén, lục thùng rác,…), Mitnick đã thuyết phục được các nhân viên tại những công ty và cơ quan này giao nộp những thông tin cơ mật và vượt qua được nhiều lớp bảo mật để tiếp cận những dữ liệu mà ít người được biết. Có lẽ trên đời này sẽ chẳng có hacker nào dám cả gan nghe lén cả FBI, cơ quan điều tra sừng sỏ nhất thế giới, như Kevin Mitnick.

Cao trào của cuốn sách là khi Mitnick bắt đầu chuyến phiêu lưu chạy trốn khỏi FBI trong suốt ba năm. Ông đã tạo ra các danh tính giả, tìm việc tại nhiều thành phố mà vẫn kiểm soát được những kẻ đang truy đuổi mình. Dù phải lẩn trốn liên tục, rời xa gia đình và bạn bè nhưng Mitnick chưa khi nào từ bỏ niềm đam mê hacking của mình cho tới tận lúc bị bắt và phải chấp nhận kết cục lãnh án biệt giam, cách ly với mọi loại máy tính.

Giờ đây, khi đã hoàn lương và ngẩng cao đầu trên đường đời, tác giả của cuốn sách Bóng ma trên mạng lại trải lòng với đám “hậu sinh” về quá khứ oai hùng nhưng cũng không kém phần ấn tượng của mình, những gì ông rút ra trong thời gian bị xộ khám và cũng để đính chính những tin đồn sai lệch xoay quanh Huyền thoại về Kevin Mitnick.

Với cách viết hài hước, dí dỏm, nhưng không kém phần lôi cuốn, Bóng ma trên mạng có thể coi là một bộ phim hành động hoàn hảo, một góc nhìn chân thật về cuộc đời của một trong những tội phạm mạng cấp cao đầu tiên trên toàn cầu, người được mệnh danh là “hacker bị truy nã gắt gao nhất thế giới giới”.

Hacker Lược Sử

Hacker Lược Sử

Cuốn sách nói về những nhân vật, cỗ máy, sự kiện định hình cho văn hóa và đạo đức hacker từ những hacker đời đầu ở đại học MIT.

  • Câu chuyện hấp dẫn bắt đầu từ các phòng thí nghiệm nghiên cứu máy tính đầu tiên đến các máy tính gia đình.
  • Tập hợp tài liệu cập nhật từ các tin tặc nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Richard Stallman…
  • Những sự thật về cuộc sống và con đường trở thành “tin tặc” của những con người đã thay đổi lịch sử phát triển của ngành Công nghệ.

Cuốn sách của Steven Levy ghi lại những chiến công của các tin tặc thời kỳ đầu trong cuộc cách mạng máy tính – những kẻ mê máy tính thông minh và lập dị từ cuối những năm 1950 đến đầu thập niên 1980, dám mạo hiểm, bẻ cong quy tắc và đẩy thế giới vào một hướng đi hoàn toàn mới.

Nghệ Thuật Ẩn Mình – Bảo Mật Cá Nhân Trong Kỉ Nguyên Dữ Liệu Lớn

Nghệ Thuật Ẩn Mình – Bảo Mật Cá Nhân Trong Kỉ Nguyên Dữ Liệu Lớn

Trong cuốn sách này, Kevin Mitnick, hacker nổi tiếng nhất thế giới, sẽ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện (và ít tốn kém) giúp bạn – trên cương vị một cá nhân bình thường và một người tiêu dùng – có thể giấu các thông tin nhận dạng cá nhân của mình trong kỷ nguyên của Dữ liệu Lớn, vốn không thiếu những scandal quy mô quốc tế về những vụ vi phạm dữ liệu người dùng thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo. Mitnick bàn đến nhiều phương tiện mà chúng ta sử dụng hằng ngày – từ điện thoại, email, cho đến tin nhắn,… – chỉ ra những lỗ hổng mà người khác có thể lợi dụng để giành quyền kiểm soát các dữ liệu của chúng ta, đồng thời đưa ra những giải pháp phòng chống cụ thể và hữu hiệu mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện để tự bảo vệ mình.

Nhưng có lẽ một trong những giá trị quan trọng nhất của cuốn sách là qua đó, tác giả đã giải ảo niềm tin thơ ngây của đại đa số chúng ta rằng những hoạt động của mình trên mạng là đàng hoàng và lành mạnh nên có thể công khai, rằng chỉ những người có ý đồ xấu mới phải tìm cách che giấu các dữ liệu cá nhân. Hay nói như Mikko Hypponen, nhà nghiên cứu trưởng của hãng bảo mật F-Secure, thì: “Có thể bạn không có gì phải giấu diếm. Nhưng bạn có rất nhiều thứ phải bảo vệ đấy.”

Gián Điệp Mạng – Cuộc Rượt Đuổi Ngoạn Mục Trong Mê Lộ Máy Tính

Gián Điệp Mạng – Cuộc Rượt Đuổi Ngoạn Mục Trong Mê Lộ Máy Tính

Cuốn sách là câu chuyện người thực việc thực (tác giả cũng là nhân vật chính) kể về cuộc săn đuổi hacker bất đắc dĩ của một nhà khoa học chuyển tay ngang trở thành nhà quản lý hệ thống mạng máy tính ở Phòng Thí nghiệm Lawrence Berkeley, California, Mỹ.

Từ một mức chênh lệch 75 xu trong hệ thống kế toán của phòng thí nghiệm, Cliff Stoll nghi ngờ có người đang sử dụng trái phép hệ thống của mình. Với quyết tâm tìm cho ra sự thật, Stoll bắt tay vào chuyến phiêu lưu một mình cùng gã hacker bí ẩn. Với những công cụ theo dõi thô sơ tự chế do không nhận được sự hỗ trợ của bất cứ ai – dẫu đã năm lần bảy lượt gõ cửa FBI, CIA và vô số các cơ quan an ninh, quân sự khác, Stoll đã rong ruổi theo gã hacker qua những mạng lưới quân sự nhạy cảm, các căn cứ quân sự, vệ tinh xuyên Đại Tây Dương, Nhật, và Đức. Cuối cùng, cũng bằng một chiến lược tự chế, anh đã bắt được một hacker quốc tế với động cơ là tiền, cocaine, và những âm mưu tình báo.

Câu chuyện ly kỳ đến phút chót này đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều chương trình truyền hình sau này ở Mỹ, và Stoll còn được nhận bằng khen của CIA, đồng thời trở thành một chuyên gia – có phần bất đắc dĩ – được nhiều người tìm kiếm để xin tư vấn về an ninh mạng.

Cùng danh mục

Leave a Reply / Feedback

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button