List sách

12 sách hay về thực vật nên đọc

12 sách hay về thực vật. Khuyên đọc quyển Đời Sống Bí Ẩn Của Cây và Bách Khoa Toàn Thư Về Thực Vật, Nấm Và Địa Y.

Bách Khoa Toàn Thư Về Thực Vật, Nấm Và Địa Y (Phiên Bản Dành Cho Giới Trẻ)

Bách Khoa Toàn Thư Về Thực Vật, Nấm Và Địa Y (Phiên Bản Dành Cho Giới Trẻ)

Hẳn bạn đã quen thuộc với cây dừa, mơ, táo, đu đủ, nhưng bạn đã từng nghe tới cọ đum, gọng vó lá tròn, thủy vu, nấm nã chưa?

Trên Trái Đất có vô vàn loài thực vật sinh sống, từ những bông hoa bé nhỏ nhất tới những loài cây khổng lồ, lại có cả nấm và địa y. Qua cuốn Bách Khoa Toàn Thư này, bạn sẽ học được hàng trăm điều hay nhờ những kiến thức đa dạng và lý thú được tổng kết lại từ khắp nơi trên thế giới.

Với những hình minh họa rực rỡ, tuyệt đẹp và các ghi chú đơn giản, dễ hiểu, Bách Khoa Toàn Thư Về Thực Vật, Nấm Và Địa Y chắc chắn sẽ là cuốn sách yêu thích của các độc giả mọi lứa tuổi.

Sách gồm 4 phần chính:

 • Phần I: THỰC VẬT CÓ HOA
 • Phần II: THỰC VẬT KHÔNG CÓ HOA
 • Phần III: NẤM
 • Phần IV: ĐỊA Y

Sách cùng series: Bách Khoa Toàn Thư Về Những Điều Bình Dị

Đời Sống Bí Ẩn Của Cây

Đời Sống Bí Ẩn Của Cây

Chúng cảm thấy gì?

Chúng giao tiếp thế nào?

Những phát hiện từ Thế Giới Bí Mật

“Khi bạn biết rằng cây cũng biết đau, cũng có ký ức, và cây ba mẹ sống cùng con cái, thì bạn không còn có thể chặt chúng và phá vỡ cuộc sống của chúng bằng những cỗ máy to lớn nữa”

Được xem là một trong những quyển sách hay nhất về cây cối, Đời sống bí ẩn của cây mở ra một thế giới kỳ diệu về đời sống xã hội phức tạp của những khu rừng ôn đới. Những cái cây giao tiếp với nhau, thể hiện cá tính riêng, hỗ trợ nhau lớn lên, chia sẻ chất dinh dưỡng cho những cá nhân đang chống chọi bệnh tật và thậm chí cảnh báo nhau về những nguy hiểm sắp xảy.

Không chỉ gây bất ngờ với những thông tin hấp dẫn về các loài cây cối mà lâu nay chúng ta vẫn xem là vô tri vô giác, trong tác phẩm này, Wohlleben còn chia sẻ tình yêu sâu sắc của ông đối với cây và rừng, đồng thời giải thích các tiến trình thú vị của sự sống, cái chết và sự tái sinh mà ông đã quan sát được trong chính khu rừng của mình.

George Washington Carver – Nhà Thực Vật Kỳ Tài (1864-1943)

George Washington Carver – Nhà Thực Vật Kỳ Tài (1864-1943)

Từ tuổi lên mười, Gióoc đã tỏ ra là một cậu bé yêu thích thực vật. Cậu thích quan sát cây cối, quan sát đất, tìm hiểu từng loại cây bằng cách học hỏi nhân dân… Chính nhờ lòng say mê nghiên cứu thực vật, sinh vật mà anh đã khắc phục được bao nhiêu khó khăn để cuối cùng được vào học ở trường Đại học nông nghiệp I-ô-va. Ước mơ được phục vụ đồng bào bấy lâu, giờ đây đã trở thành sự thật.

… Để giải quyết bế tắc về tiêu thụ đậu phụng, Gióoc đã kiên trì, sáng tạo làm ra 105 loại thức ăn từ đậu phụng, đã chế ra được 536 thứ thuốc nhuộm từ vỏ đậu phụng và nhiều loại thảo mộc góp phần giải quyết nạn khan hiếm thuốc nhuộm lúc bấy giờ ở Mỹ. Công trình nghiên cứu đậu phụng của Gióoc đã được quốc hội Mỹ đánh giá cao vào năm 1921. Gióoc Cac-vơ là người trồng đậu nành đầu tiên ở Mỹ và từ đậu nành Gióoc đã chế ra một chất cứng như thép. Gióoc đã lai tạo được 4 giống bông nổi tiếng, có cây ra tới 275 quả. Từ thân cây bông, Gióoc đã làm ra giấy viết, dây thừng, sợi. Gióoc đã làm ra bánh mì từ củ khoai lang, góp phần giải quyết tình trạng thiếu bột mì ở Mỹ lúc bấy giờ.

Không chỉ đạt thành công rực rỡ trong các lĩnh vực về thực vật, nông nghiệp, hóa học mà Gióoc Cac-vơ còn đạt những thành tích kỳ diệu trong lĩnh vực nghiên cứu khoáng vật, các vật liệu xây dựng, nghệ thuật hội họa và cả trong y học nữa.

Gióoc Cac-vơ là một nhà khoa học chân chính, liêm khiết. Gióoc sẵn sàng giúp đỡ nhân dân, giúp đỡ nhiều người nhưng không lấy tiền thù lao. Một số nhà tư bản Mỹ đã mời Gióoc đến làm việc với họ, muốn bao nhiêu lương họ cũng trả. Nhưng Gióoc một mực từ chối, quyết ở lại quê hương để phục vụ đồng bào da đen của mình…

Một con người đầy năng lực sáng tạo, đạp bằng mọi trở ngại gian nan, mò mẫm, thử sức và cuối cùng tìm được con đường khoa học công nghệ để cống hiến trọn vẹn cuộc đời của mình cho nhân dân mình, cho đồng bào mình, xứng đáng là một tấm gương cho mỗi thanh niên chúng ta.

Thực Vật Dược

Thực Vật Dược

Quyển sách “THỰC VẬT DƯỢC” do trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh biên soạn dựa trên cơ sở chương trình khung đã được phê duyệt.

Quyển sách “THỰC VẬT DƯỢC” cung cấp những kiến thức cơ bản về hình thái – giải phẫu cơ thể thực vật và cơ sở phân loại thực vật, giúp sinh viên chuyên ngành Dược nắm vững phương pháp phân loại hình thái so sánh và nhận biết các đặc điểm đặc trưng của từng taxon lớn trong hệ thống phân loại, nhất là ở bậc họ.

Nội dung sách được chia thành 2 phần:

 • Phần 1 – Hình thái, giải phẫu thực vật: gồm các nội dung liên quan đến cấu trúc của tế bào thực vật, các khái niệm về mô, cấu tạo và phân loại các mô thực vật làm cơ sở cho sinh viên học giải phẫu các cơ quan thực vật như rễ, thân, lá cũng như phục vụ cho công tác kiểm nghiệm dược liệu sau này.
 • Phần 2 – Phân loại thực vật: trình bày các đặc điểm đặc trưng ở bậc ngành, lớp, phân lớp, bộ, đặc biệt ở bậc họ. Ngoài phần mô tả đặc điểm và các hình ảnh minh họa, sách còn đề cập đến số chi, số loài hiện có tại Việt Nam, tên và công dụng của một số dược liệu trong họ giúp sinh viên có thể liên hệ cây thuốc thực tế để nhận biết đặc điểm của họ và biết được vị trí phân loại của các cây thuốc chủ yếu.

Nghịch Lý Rau Củ Quả: Sự “Trả Thù” Của Thực Vật

Nghịch Lý Rau Củ Quả: Sự “Trả Thù” Của Thực Vật

Mọi sinh vật đều sở hữu động cơ sinh tồn được kế thừa qua các thế hệ. Chúng ta xem thực vật là bạn vì chúng nuôi sống chúng ta, nhưng thực vật lại xem mọi giống loài săn mồi, bao gồm cả chúng ta, là kẻ thù. Tuy nhiên, ngay cả kẻ thù cũng có công dụng của chúng. Từ đó xuất hiện thế lưỡng nan mà những người ăn thực vật như chúng ta phải đối mặt: Chính những thực phẩm mà ta cần phải ăn đều có cách riêng để khiến chúng ta hoảng sợ không dám ăn chúng cũng như các thế hệ sau của chúng. Kết quả là xuất hiện một trận chiến không ngừng nghỉ giữa thế giới động vật và thế giới thực vật.

Nhưng không phải tất cả các loài thực vật đều được tạo ra giống nhau. Một số rau củ quả duy trì sự sống của chúng ta nhưng đồng thời cũng chứa đựng những chất gây hại. Chúng ta đã che đậy nghịch lý này suốt mười ngàn năm..

100 Dữ Kiện – Đời Sống Thực Vật

100 Dữ Kiện – Đời Sống Thực Vật

Hãy khám phá thế giới thực vật và cách mà chúng tồn tại trong hầu hết mọi môi trường trên Trái đất.

Những kỳ quan trong vương quốc thực vật được khám phá chi tiết qua 100 dữ kiện, những hình ảnh tuyệt đẹp. Hãy tìm hiểu loại thực vật nào chuyên ăn thịt, làm thế nào cây xương rồng sống được trên sa mạc…

Science Encyclopedia – Bách Khoa Thư Về Khoa Học – Thực Vật Và Nấm

Science Encyclopedia – Bách Khoa Thư Về Khoa Học – Thực Vật Và Nấm

Các bạn hãy khám phá xem tại sao thực vật lại đặc biệt quan trọng đối với cuộc sống của con người ở trong cuốn sách đầy cuốn hút này nhé! Với hình ảnh minh họa sinh động cùng nhiều kiến thức hữu ích, cuốn sách sẽ hé lộ cho chúng ta những điều chưa từng được biết đến về thế giới thực vật và nấm. Không chỉ vậy, cuốn sách còn là tài liệu ôn tập hữu ích với:

 • Nhiều thí nghiệm, trò chơi và hoạt động được thiết kế để giúp cho việc tiếp cận kiến thức trở nên dễ dàng hơn.
 • Một bảng thuật ngữ khoa học đi kèm định nghĩa đầy đủ và dễ hiểu, cùng một bảng chú dẫn toàn diện.
 • Hàng trăm website đã qua lựa chọn và kiểm duyệt.
 • Rất nhiều tranh ảnh có thể tải về miễn phí để sử dụng trong quá trình học tập.

Đây chính là cuốn sách bách khoa tra cứu thuận tiện và dễ dàng ghi nhớ dành cho những bộ óc mê khám phá!

Raw Vegan – Sức Mạnh Chữa Lành Của Thực Vật

Raw Vegan – Sức Mạnh Chữa Lành Của Thực Vật

Thứ đắng nhất không phải là thuốc, mà là sự hối hận khi nhận ra đã quá muộn để thay đổi lối sống.

Thứ đắt nhất không phải là tiền bạc, mà là thời gian tự do bạn phải đánh đổi để chống đỡ bệnh tật.

Nhìn vào tỷ lệ người mắc ung thư mỗi năm, nhất là độ tuổi ngày càng trẻ hóa, nhất là khi đó là một người quen, người thân của bạn, bạn có giật mình không?

Nhìn chính mình mỗi ngày đều thiếu sức sống, chỉ đủ sức chống chọi bệnh tật và những cảm xúc thất thường, không thể tập trung để làm việc, sáng tạo, cống hiến, bạn có thấy mình đang “sống mòn”?

Thứ bạn nên thay đổi không phải là loại thuốc đắt hơn, bệnh viện tốt hơn, mà chính là LỐI SỐNG của bạn, bắt đầu từ việc ăn uống và sinh hoạt. Bởi “bạn là những gì bạn ăn, mỗi thực phẩm có một tần số riêng, và chỉ những thực phẩm mang tần số cao, giàu “năng lượng sống“ mới có thể nuôi dưỡng và nâng cấp cơ thể cũng như tâm trí bạn.

“Raw vegan – sức mạnh chữa lành của thực vật” – công trình nghiên cứu công phu và đầy đủ nhất của TS. Norman W. Walker về chế độ ăn thuần thực vật và lối sống khoa học, là cuốn sách mà mỗi gia đình nên đặt trong tủ sách sức khỏe và căn bếp của mình để nhắc nhở mỗi người:

 • Nhận ra những lợi ích quan trọng của chế độ ăn uống thuần thực vật trong việc chữa bệnh và hình thành một lối sống mới đơn giản, lành mạnh và vui khỏe mỗi ngày.
 • “Giật mình” trước những thực phẩm độc hại mà chúng ta đang tiêu thụ và loại bỏ chúng từ dần dần đến vĩnh viễn khỏi thực đơn.
 • Hiểu được cơ chế hoạt động của các tế bào, tuyến và nội tạng trong cơ thể, từ đó thiết lập lối sinh hoạt đúng nguyên lý cân bằng và thuận tự nhiên.
 • Quan tâm đến sức khỏe tinh thần, hình thành tư duy sống trẻ,, bởi trạng thái tâm trí quyết định thể trạng của mỗi con người
 • Tự kiểm chứng những kiến thức về sức khỏe, tự xây dựng thói quen kỷ luật và chịu trách nhiệm với chính mình.

Bạn là người quyết định rằng bạn không chỉ “ổn”, mà thực sự khỏe mạnh yêu đời, bạn không chỉ “tồn tại”, mà đang sống trọn từng phút giây.

Sinh Lý Học Dinh Dưỡng Ở Thực Vật

Sinh Lý Học Dinh Dưỡng Ở Thực Vật

Trình bày các kiến thức cơ bản về sinh lý học thực vật, cập nhật những kiến thức mới: tế bào thực vật là đơn vị cơ sở của dinh dưỡng thực vật, nước và thực vật, dinh dưỡng khoáng ở thực vật, các phản ứng sáng và cố định cacbon quang hợp, quang hợp và môi trường, sinh học của khí khổng, đồng hóa dinh dưỡng vô cơ.

Thực Vật Xinh Đẹp

Thực Vật Xinh Đẹp

Vẻ đẹp trái đất có một phần đóng góp không nhỏ của các loài thực vật xinh đẹp. Từ núi cao tới đại dương xanh thẳm, từ thảo nguyên bát ngát đến hoang mạc bao la, đâu đâu cũng được điểm trang bởi các loại cỏ cây hoa lá.

Đó là bức tranh tràn đầy sức sống, một thế giới diệu kỳ. Cuốn sách Thực vật xinh đẹp này sẽ giúp các bạn bước vào thế giới diệu kỳ đầy màu sắc và đáng yêu.

Cuốn sách Thực vật xinh đẹp là một trong 10 cuốn nằm trong bộ Thiên nhiên – Những bí mật còn ẩn giấu.

Thực Vật Thần Kỳ

Thực Vật Thần Kỳ

Thế giới thực vật vô cùng rộng lớn, gắn liền với cuộc sống của mọi loài sinh vật. Thế giới đó tràn đầy những bí mật kỳ thú và bất ngờ, chứa đựng vô số tri thức huyền bí đang đợi chúng ta khám phá: Tại sao một số loài thực vật lại là khắc tinh của côn trùng? Tại sao những đóa hoa rực rỡ lại biết “điều chế chất độc”? Tại sao một số loài cây có khả năng chữa bệnh? Tại sao hà thủ ô lại giúp đen tóc, hồng da? Loài cây nào có thể sống đến mấy nhìn năm tuổi?

Cuốn sách này sẽ bật mí những bí mật trong thế giới thực vật thần kỳ, trong đó có rất nhiều kiến thức thú vị mà bạn đọc không ngờ tới.

Thực vật thần kỳ là một trong 10 cuốn nằm trong bộ “Thiên nhiên – Những bí mật còn ẩn giấu”.

Phong Thủy Thực Vật

Phong Thủy Thực Vật

Với mục đích giúp bạn đọc hiểu thêm về Phong thủy, đặc biệt là Phong thủy về thế giới thực vật, cuốn sách Phong thủy thực vật này đã được biên soạn. Nội dung tổng hợp khá đầy đủ, từ nguồn gốc của Phong thủy, nguồn gốc của Âm dương, Ngũ hành, Bát quái, cho tới những ứng dụng cụ thể của Phong thủy đối với thực vật.

Phong thủy thực vật có thể coi là cuốn từ điển bách khoa về các loài thực vật với đầy đủ các thuộc tính, ứng dụng của chúng cũng như mối tương quan giữa thực vật với những đối tượng cụ thể. Trên cơ sở những kiến thức đó, bạn đọc sẽ hiểu thêm về cách bài trí cây xanh trong và ngoài các kiến trúc, đó cũng là cơ sở khoa học để các kiến trúc sư tạo nên những công trình độc đáo, vững vàng.

Hi vọng, những kiến thức về Phong thủy thực vật sẽ giúp bạn tạo được môi trường tốt, đem lại cho bạn nhiều sức khỏe và niềm vui.

Cùng danh mục

Leave a Reply / Feedback

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button