List sách

15 sách hay về chăn nuôi nên đọc

15 sách hay về chăn nuôi. Khuyên đọc quyển Kỹ Thuật Trồng Trọt Và Chăn Nuôi Giàu Selen và Bảo Vệ Môi Trường Trong Trồng Trọt, Chăn Nuôi, Nuôi Trồng Thủy Sản.

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Lợn – Nguyễn Hùng Nguyệt

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Lợn – Nguyễn Hùng Nguyệt

Nuôi lợn là một nghề sản xuất truyền thống, giữ vị trí quan trọng thứ nhất trong tổng giá trị sản xuất của ngành chăn nuôi ở nước ta. Để có thể phát triển bền vững trong tương lai, chúng ta đã và đang từng bước chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi tập trung theo mô hình trang trại, gia trại.

Duy trì chăn nuôi nông hộ nhưng theo hình thức công nghiệp và ứng dụng công nghệ cao, khuyến khích tổ chức sản xuất khép kín, có quy hoạch vùng chăn nuôi, gắn sản xuất với giết mổ, chế biến và thị trường tiêu thụ.

Để góp phần vào sự đổi mới và phát triển của nghề nuôi lợn nước ta, tăng thêm nguồn tài liệu tham khảo cho cán bộ kỹ thuật, người chăn nuôi chúng tôi biên soạn cuốn kỹ thuật nuôi lợn và phòng trị bệnh.

Nội dung của sách cung cấp những kiến thức cơ bản về:

  • Đặc điểm sinh học của lợn.
  • Các giống lợn.
  • Chuồng trại nuôi lợn.
  • Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản.
  • Kỹ thuật nuôi lợn thịt.

Bạn Của Nhà Nông – Kỹ Thuật Chăm Sóc Và Chăn Nuôi Bò Sữa

Bạn Của Nhà Nông – Kỹ Thuật Chăm Sóc Và Chăn Nuôi Bò Sữa

Bộ sách Bạn Của Nhà Nông bao gồm 15 tập, mang những nội dung về các giống vật nuôi, cây trồng, khả năng sản xuất và kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng cũng như các biện pháp phòng trị bệnh cho chúng.

Bộ sách là người bạn đồng hành hữu ích với những người làm nông nghiệp. Áp dụng những phương pháp, kỹ thuật này vào thực tế trồng trọt chăn nuôi, bà con sẽ có những vụ mùa bội thu, đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Bạn Của Nhà Nông – Kỹ Thuật Chăm Sóc Và Chăn Nuôi Bò Sữa gồm những nội dung chính như sau:

  • Chất lượng sữa bò trong mối quan hệ với kĩ thuật chăn nuôi bò sữa
  • Kỹ thuật chăn nuôi bò sữa
  • Phòng tránh bệnh tật cho đàn bò sữa.

Vệ Sinh Môi Trường Trong Chăn Nuôi

Vệ Sinh Môi Trường Trong Chăn Nuôi

Môi trường đang được cả thế giới quan tâm, cùng với sự phát triển kinh tế của đất nước, nhất là những năm gần đây tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là môi trường chăn nuôi, do đầu con và số đàn cũng như các loại gia súc và gia cầm ngày càng tăng nhiều trong chăn nuôi, đã trở nên nghiêm trọng ở môi trường nông thôn.

Đất nước nông nghiệp với khoảng hơn 75% dân số sống ở vùng nông thôn, kinh tế hộ gia đình thông qua các hoạt động chăn nuôi. Trong những năm qua ngành chăn nuôi của nước ta phát triển mạnh mẽ cả quy mô lẫn về giá trị. Tuy nhiên vấn đề môi trường trong chăn nuôi ở nước ta còn nhiều phức tạp.

Năm 2017, cả nước có 58,4 triệu gia súc, ước tính thải ra 65,2 triệu tấn chất thải nhưng chỉ khoảng 40% số chất thải này được xử lý, còn lại thường được xả thẳng trực tiếp ra môi trường. Số phận không được xử lý và tái sử dụng lại chính là nguồn cung cấp phần lớn các khí, dẫn đến hiệu ứng nhà kính (chủ yếu là CO2, N20) làm trái đất nóng lên, ngoài ra còn làm rối loạn độ phì của đất, nhiễm kim loại nặng, ô nhiễm đất, gây phì dưỡng và ô nhiễm nước. Chưa kể nguồn khí thải CO2 phát tán do hơi thở của gia súc và gia cầm (ước chừng 3,8 tỷ tấn/năm/tổng đàn gia súc thế giới).

Cụ thể, gia súc tạo ra 65% lượng Nitơ oxit (N20). Đây là loại khí có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời cao gấp 296 lần so với CO2 và phần lớn được tạo ra từ phân động vật nuôi.

Động vật nuôi cũng thải ra khoảng 37% lượng khí Methane (CH4), có khả năng giữ nhiệt cao gấp 23 lần CO2 và 64% khí Amoniac (NH3), thủ phạm chính của những trận mưa axit.

Nhiều địa phương trong cả nước tình trạng ô nhiễm môi trường do chăn nuôi đang gây ra một vấn đề nhức nhối hiện nay. Hằng năm thì tổng đàn gia súc và gia cầm của nước ta thải vào môi trường khoảng 80 – 85 triệu tấn chất thải rắn. Đây là các nguồn chất thải có nguy cơ gây ra ô nhiễm môi trường ở nông thôn.

Chính vì vậy mà chúng ta cần tìm ra những giải pháp xử lý môi trường trong chăn nuôi ở nông thôn một cách có hiệu quả để không gây ảnh hưởng tới môi trường sống và sức khỏe của con người.

Các công trình nghiên cứu, sự phong phú về công nghệ xử lý ô nhiễm bằng phương pháp sinh học, đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể và những bài học kinh nghiệm. Công nghệ xử lý ô nhiễm sinh học là quá trình dựa trên khả năng phân hủy chất ô nhiễm của thực vật hoặc vi sinh vật, cho phép khép kín các chu trình tự nhiên, trả lại cho tự nhiên sự cân bằng vốn có.

Câu hỏi được đặt ra là “Chúng ta phải làm gì để giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi ”? Nghiên cứu và tìm hiểu về môn khoa học môi trường trong chăn nuôi này của chúng tôi còn hạn chế, chắc không tránh được những thiếu sót trong quá trình biên soạn, rất mong được sự đóng góp chân thành của đồng nghiệp và các bạn đọc, những ý kiến đóng góp của các bạn sẽ bổ ích cho lần xuất bản sau.

Nông Trại Nuôi Sống Chúng Ta

Nông Trại Nuôi Sống Chúng Ta

Thức ăn của chúng ta có đến từ đâu? Nông trại đóng vai trò gì? Như thế nào mới gọi là nông dân?

Hãy theo chân gia đình nhà nông trong một năm và khám phá xem những người nông dân ấy đã nuôi trồng thực phẩm thơm ngon, tươi mới cho chúng ta như thế nào nhé. Hãy khám phá các công việc ở nông trại gia đình, những loài vật, rau màu và máy móc, cũng như nhịp sống của nhà nông.

Nông Nghiệp Xanh, Sạch – Kỹ Thuật Nuôi Bò Và Biện Pháp Phòng Trị Bệnh

Nông Nghiệp Xanh, Sạch – Kỹ Thuật Nuôi Bò Và Biện Pháp Phòng Trị Bệnh

Trình bày đặc điểm sinh học bò thịt; các kiểu chăn nuôi bò thịt và quy hoạch, thiết lập trại bò thịt; thức ăn và biện pháp giải quyết thức ăn nuôi bò; kĩ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng; biện pháp trị bệnh bò thịt.

Phương Pháp Nuôi Dế

Phương Pháp Nuôi Dế

Thuở xưa, chọi gà, đá dế là một trong những thú chơi dân dã được người nông dân nơi đồng ruộng lúa thích, ngay cả giai cấp thống trị nơi phồn hoa, đô thị cũng đam mê. Ngày nay, thú chơi đó không những được lưu truyền mà dế còn trở thành một món ăn đặc sản có hương vị đặc biệt.

Nhằm khai thác nguồn thực phẩm có tính chất dân dã này, “Phương pháp nuôi dế” sẽ giới thiệu chi tiết từ cách chọn giống, các vật dụng cần thiết khi nuôi dế, cách xây dựng chuồng trại, đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng giống vật nhỏ bé này. Đây là nghề ít vốn: tốn nhiều nhất là sắm xô, thùng, thau chậu để nuôi dế. Nhưng, những dụng cụ này chỉ sắm một lần sử dụng được nhiều năm, nếu biết giữ gìn cẩn thận. Còn các dụng cụ khác như máng ăn, máng nước, nếu khéo tay ta có thể làm được không mấy khó khăn…

Nuôi dế có thể tận dụng nhân công nhàn rỗi trong nhà như người đã nghỉ hưu, phụ nữ làm việc nội trợ vẫn chăm sóc được, vì công việc không nhiều lại nhẹ nhàng. Hy vọng cuốn sách Phương pháp nuôi dế (Tái bản) sẽ là sự gợi mở cho những ai có hứng thú đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi nhẹ nhàng khá đặc biệt này.

Kỹ Thuật Nuôi Cá Và Ốc Trong Ruộng Lúa

Kỹ Thuật Nuôi Cá Và Ốc Trong Ruộng Lúa

Sách giới thiệu phương pháp, kỹ thuật nuôi cá trong ruộng lúa, nuôi cá trong ao nước chảy ở miền núi, nuôi cá chạch trong ao sen, cũng như phương cách nuôi ốc nhồi trong ruộng lúa, với những cách thức chuẩn bị trước khi nuôi thả, sự lựa chọn giống, thả giống, chăm sóc nuôi dưỡng cá và ốc, quản lý ao ruộng, cách thức thu hoạch…

Kỹ Thuật Nuôi Gà Ác, Gà Ta

Kỹ Thuật Nuôi Gà Ác, Gà Ta

Cuốn sách được biên soạn nhằm giúp bà con có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc chăn nuôi gà để đạt hiệu quả kinh tế và năng suất cao.

Kỹ Thuật Nuôi Nhím Và Dúi

Kỹ Thuật Nuôi Nhím Và Dúi

Nuôi nhím ta phải làm chuồng sắt kiên cố. Số tiền bỏ ra làm chuồng khá tốn kém, nhưng một lần làm chuồng có thể sử dụng cả chục năm mới hư hao…

Chuồng phải làm chắc chắn như vậy mới giữ được con vật nổi tiếng là có hàm răng chắc khỏe và có tật ưa cắn phá này.

Nhiều người thích nuôi nhím vì thức ăn của chúng vừa dễ kiếm lại rẻ tiền; Nhím là giống ăn tạp hơn cả trâu bò, dê cứu. Tất cả những thứ cỏ lá, củ quả dù đắng chát đến đâu, ngay cả rễ cây dưới đất những tưởng là vô vị nhím cũng ăn hết một cách ngon lành.

Kỹ Thuật Nuôi Và Phối Giống Trâu, Bò

Kỹ Thuật Nuôi Và Phối Giống Trâu, Bò

Chăn nuôi trâu, bò là nghề truyền thống của nông dân Việt Nam. Cùng với sự phát triển của nền văn minh lúa nước, trâu, bò có sự gắn bó khăng khít với đời sống người nông dân trên đồng ruộng.

Mục đích nuôi trâu, bò chủ yếu để cày bừa làm đất nông nghiệp, cung cấp phân bón cho cây trồng và làm sức kéo cho các ngành vận tải khác..

Nông Nghiệp Xanh, Bền Vững – Bảo Vệ Môi Trường Trong Trồng Trọt, Chăn Nuôi, Nuôi Trồng Thủy Sản

Nông Nghiệp Xanh, Bền Vững – Bảo Vệ Môi Trường Trong Trồng Trọt, Chăn Nuôi, Nuôi Trồng Thủy Sản

Chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản là những ngành kinh tế – kỹ thuật có vai trò quan trọng trong nông nghiệp và nền kinh tế quốc dân. Bảo vệ môi trường trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản là một trong những giải pháp quan trọng hướng tới việc giảm tối đa những tác động tiêu cực của hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường, làm suy thoái nguồn tài nguyên đất, tài nguyên nước và đa dạng sinh học nhằm phát triển sản xuất bền vững, bảo đảm lương thực, thực phẩm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; tạo ra những nông sản an toàn có chất lượng giúp bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Cuốn sách Bảo vệ môi trường trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản đề cập tới những tác động ảnh hưởng của hoạt động trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản đối với môi trường, sức khỏe con người và giải pháp khắc phục; phổ biến một số quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với những hoạt động này; đồng thời giới thiệu một số mô hình, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản theo hướng nông nghiệp sinh thái nhằm hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học… hướng tới mục đích giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ sinh thái nông nghiệp bền vững.

Nông Nghiệp Xanh, Sạch – Kỹ Thuật Nuôi Cá Và Biện Pháp Phòng Trị Bệnh

Nông Nghiệp Xanh, Sạch – Kỹ Thuật Nuôi Cá Và Biện Pháp Phòng Trị Bệnh

Trình bày các đặc điểm sinh học của cá. Hướng dẫn kỹ thuật ương cá giống, nuôi cá trong ao đầm, nuôi cá trong lồng bè, các bệnh thường gặp ở cá và biện pháp phòng trị bệnh.

Nuôi Gà Công Nghiệp Giống Siêu Trứng, Siêu Thịt

Nuôi Gà Công Nghiệp Giống Siêu Trứng, Siêu Thịt

Cuốn sách Nuôi gà công nghiệp giống siêu trứng siêu thịt là cuốn cẩm nang hiệu quả giúp người nông dân đạt năng suất tốt trong chăn nuôi gà.

Nông Nghiệp Xanh, Sạch – Kỹ Thuật Trồng Trọt Và Chăn Nuôi Giàu Selen

Nông Nghiệp Xanh, Sạch – Kỹ Thuật Trồng Trọt Và Chăn Nuôi Giàu Selen

Khái quát lợi ích, ứng dụng của Selen, sản phẩm nông nghiệp, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp giàu Selen, nhận định sản phẩm nông nghiệp giàu Selen.

Bạn Của Nhà Nông – Kỹ Thuật Nuôi Dưỡng Và Chăm Sóc Dê

Bạn Của Nhà Nông – Kỹ Thuật Nuôi Dưỡng Và Chăm Sóc Dê

Muốn nuôi dê đạt năng suất cao, chất lượng tốt thì bên cạnh phương pháp chăn nuôi hợp lý, kỹ thuật chăm sóc giữ vai trò quan trọng. Tìm hiểu đặc tính sinh lý cũng như cấu tạo của loài dê là một việc làm cần thiết để giúp người nuôi hiểu rõ con vật của mình, từ đó có cách chăm sóc hợp lý nhất.

Cuốn sách: Kỹ Thuật Nuôi Dưỡng Và Chăm Sóc Dê sẽ trang bị cho người đọc những kiến thức cần thiết đó, đồng thời cuốn sách còn hướng dẫn bạn những kỹ thuật trong việc chọn giống, tạo nguồn thức ăn và cách thức cho dê ăn.

Cùng danh mục

Leave a Reply / Feedback

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button