List sách

5 sách hay về chim yến nên đọc

5 sách hay về chim yến. Khuyên đọc quyển Những Bí Mật Của Một Ngôi Nhà Chim Yến Thành Công và Kỹ Thuật Nuôi Chim Yến Và Tiêu Thụ Yến Sào.

Kỹ Thuật Nuôi Chim Yến Và Tiêu Thụ Yến Sào

Kỹ Thuật Nuôi Chim Yến Và Tiêu Thụ Yến Sào

Yến sào là sản phẩm thiên nhiên quý hiếm lấy từ tổ của loài chim yến, loại thực phẩm bổ dưỡng đã được phát hiện và sử dụng trong yến tiệc của vua chúa thời phong kiến Trung Hoa, Việt Nam cách đây hàng trăm năm.

Và hiện nay, nó là món hàng được nhiều người dân ở các nước Đông Nam Á cho đến Âu Mỹ rất ưa chuộng, có giá trị cao về thương mại và xuất khẩu. Hiện nay, sản lượng yến sào không chỉ phụ thuộc vào thu hoạch và khai thác tự nhiên của kỹ thuật nuôi yến trong nhà mới hy vọng đáp ứng đủ và kịp thời nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu..

Chim Yến – Đầu Tư & Kỹ Thuật Xây Dựng Nhà Khai Thác Tổ Yến

Chim Yến – Đầu Tư & Kỹ Thuật Xây Dựng Nhà Khai Thác Tổ Yến

Để làm rõ tính chất may và rủi của nhà nuôi chim yến, những đặc điểm của loài chim yến hoang dã, kỹ thuật xây dựng và những tấm ván được đóng lên trần… các tác giả thấy cần được làm rõ hơn nên trình bày tập sách “Chim yến – Đầu tư và kỹ thuật xây nhà khai thác tổ yến”.

Mong rằng sẽ góp thêm một số kiến thức và kinh nghiệm thực tế vào nghề xây nhà yến để khai thác lấy tổ yến.

Mục lục

  • Những hiểu biết về đặc điểm sinh thái của loài chim yến cho tổ ăn được
  • Xây dựng nhà để khai thác tổ yến
  • Kỹ thuật lắp tấm ván dưới trần trong nhà để chim yến làm tổ
  • Giá trị & các biện pháp bảo vệ để khai thác tổ yến bền vững
  • Nhân đàn chim yến nhân tạo
  • Đầu tư và hiệu quả kinh tế

Chim Yến – Tập 2: Biện Pháp Kỹ Thuật Giúp Nhà Nuôi Chim Yến Thành Công

Chim Yến – Tập 2: Biện Pháp Kỹ Thuật Giúp Nhà Nuôi Chim Yến Thành Công

Đi sau Indonesia hơn 40 năm nhưng không rút ra được bài học từ nước này là tỷ lệ nhà yến thất bại gần 60% do lượng nhà yến bùng phát quá nhanh hơn số chim tăng đàn mỗi năm, ở Việt Nam chỉ vài năm mà tỷ lệ nhà yến kém hiệu quả gần 30-35%.

Nghề yến Việt Nam nên tìm hiểu cách tổ chức ở Philippines có nghề nuôi chim yến phát triển bền vững với gần 20.000 nhà yến.

Con số 2.000 nhà yến, có gần 30-35% kém hiệu quả gây thiệt hại gần 500-600 tỷ đồng cho nhà đầu tư chỉ mới xây dựng trong năm 2009-2010, thật là lớn.

Quy lỗi thất bại do số chim yến tăng đàn không đáp ứng kịp tốc độ nhà yến xây mới, nhưng đi sâu vào là có rất nhiều lý do để đi đến thất bại: thiết kế sai, vật tư thiết bị kém chất lượng, vận hành sai, tính kỹ thuật không còn đang bị thương mại hóa cung cấp vật tư-lắp đặt.

Ở Đồng Xoài Bình Phước, huyện Đất Đỏ Bà Rịa-Vũng Tàu và thị xã Bạc Liêu có nhiều nhà yến bị mạt gỗ, bị nấm mốc phá hoại, ở thị xã Bà Rịa, Cửa Cạn Phú Quốc có nhà yến chim bay về nhưng không vô nhà… đã minh chứng điều này.

Biện pháp nào để phòng tránh thất bại, tiếp theo tập sách “Chim yến – Đầu tư & Kỹ thuật xây dựng nhà khai thác tổ yến”, chúng tôi xin trình bày tiếp tập sách “Chim yến – Biện pháp kỹ thuật giúp nhà nuôi chim yến thành công”.

Các ý kiến trong tập sách là tổng hợp của các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước và ngoài nước, các chủ nhà yến, các chuyên viên và các kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm trong kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà.

Những Bí Mật Của Một Ngôi Nhà Chim Yến Thành Công

Những Bí Mật Của Một Ngôi Nhà Chim Yến Thành Công

Nếu ta muốn xây nhà cho ai, thì mọi thứ trong ngôi nhà nên tuân theo những sở thích của người đó. Nó hoàn toàn khác so với việc xây nhà cho chính ta, (bởi nếu làm nhà của mình, ta không cần phải quan tâm đến sở thích của một người nào khác về hình dạng, khuôn mẫu, kích thước, phân chia các phòng, v.v…)

Điều tương tự cũng áp dụng trong việc dựng nhà cho chim yến. Chim yến có thể cảm nhận nơi sống của chúng có thoải mái, an toàn và dễ tìm thấy hay không. Đó là lý do tại sao ta có thể dựng nhà mà không chú ý đến những yếu tố này. Ta phải tập trung vào những nhu cầu của chim. Ở đây, tất cả các yếu tố và nhu cầu phải được phác thảo và tính toán một cách chính xác để đạt được kết quả tối ưu hơn là chỉ lãng phí tiền bạc.

Xây một ngôi nhà chim yến mà không lập kế hoạch như vậy sẽ chỉ dẫn đến thất bại. Trong thời gian ngắn, ta phải dựng một ngôi nhà với chi phí tối thiểu nhưng đạt kết quả tối đa trong cả thời gian làm tổ lẫn thu hoạch sản phẩm. Rất nhiều ngôi nhà chim yến được xây dựng, tuy nhiên phần lớn những nơi này đều thất bại trong việc thu hút chim yến. Những ngôi nhà này vẫn còn trống trong 3, 4, 5 có khi cả 10 năm sau khi được xây dựng.

Những sản phẩm tổ yến hy vọng thu được từ số tiền bỏ ra đầu tư vẫn chỉ là một giấc mơ. Nếu tiền đầu tư không phải là một khoản lớn thì tổn thất sẽ không quá nặng nề. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư bỏ ra một số vốn lớn thì khoản mất mát sẽ không hề nhỏ.

Để tránh những tổn thất lớn như vậy, một kế hoạch đầy đủ và chính xác là hoàn toàn cần thiết. Đầu tiên, mọi người phải có đủ kiến thức về cách nuôi chim yến, sau đó họ phải quan sát và thực hiện một số nghiên cứu về khu vực để có được những dữ liệu cần thiết cho việc xây ngôi nhà chim yến.

Quyển sách Những Bí Mật Của Một Ngôi Nhà Chim Yến Thành Công được biên soạn nhằm mục đích cung cấp một số hướng dẫn cơ bản trong việc dựng ngôi nhà chim yến một cách chính xác cho những người muốn đầu tư trong ngành kinh doanh này. Nó bắt đầu từ những nhà đầu tư đang chọn một lĩnh vực đầy hứa hẹn. Những hướng dẫn được viết ở đây chỉ là những điều cơ bản. Ta có thể áp dụng chúng theo hình dạng, điều kiện và mô hình địa phương mà tất nhiên là luôn có nhiều sự đa dạng.

Tấm Ván Lắp – Chìa Khóa Thành Công Của Nhà Nuôi Yến

Tấm Ván Lắp – Chìa Khóa Thành Công Của Nhà Nuôi Yến

Nếu ta muốn xây nhà cho ai, thì mọi thứ trong ngôi nhà nên tuân theo những sở thích của người đó. Điều tương tự cũng áp dụng trong việc dựng nhà cho chim yến. Chim yến có thể cảm nhận nơi sống của chúng có thoải mái, an toàn và dễ tìm thấy hay không.

Tấm ván lắp đóng một vai trò lớn và quan trọng trong thành công của việc nuôi chim yến trong nhà. Mặc dù trong vài nhà nuôi chim yến chuẩn có đủ những yếu tố tiêu chuẩn, nhưng khi có những sai sót của tấm ván lắp, mật độ chim yến, sản lượng tổ và chất lượng của tổ sẽ không như mong muốn. Những tình trạng không lý tưởng như thế là do tấm ván lắp không tốt, vị trí của thanh ván lắp không đúng…

Cuốn sách Tấm Ván Lắp – Chìa Khóa Thành Công Của Nhà Nuôi Yến được biên soạn nhằm mục đích cung cấp một số hướng dẫn cơ bản trong việc dựng ngôi nhà chim yến một cách chính xác cho những người muốn đầu tư trong ngành kinh doanh này.

Quyển sách này sẽ trình bày tất cả các chi tiết về thanh ván lắp trong nhà nuôi chim yến: Từ vật liệu được sử dụng, đặc tính của thanh ván lắp, kích cỡ, chức năng… Tất cả những vấn đề được đề cập ở trên là cần thiết để có được kết quả tốt trong việc nuôi chim yến, đặc biệt dành cho người nuôi chim yến.

Cùng danh mục

Leave a Reply / Feedback

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button