List sách

6 sách hay về Campuchia nên đọc

6 sách hay về Campuchia. Khuyên đọc quyển Phật Giáo Trong Dòng Lịch Sử Văn Hóa Campuchia, Sổ Tay Du Lịch Campuchia và Thoát Khỏi Địa Ngục Khmer Đỏ.

Đông Nam Á – Những Điều Tuyệt Vời Bạn Chưa Biết! – Campuchia – Vương Quốc Của Những Kỳ Quan

Đông Nam Á – Những Điều Tuyệt Vời Bạn Chưa Biết! – Campuchia – Vương Quốc Của Những Kỳ Quan

Các bạn đã biết được gì về đất nước Campuchia nhỉ? Về vị trí, diện tích, hình dáng đất nước trên bản đồ thế giới; đặc điểm địa lý tự nhiên; kinh tế, văn hóa, lịch sử như thế nào; kiến thức pháp luật; dân số ít hay nhiều; có bao nhiêu thành phố và tỉnh trên khắp cả nước; con người và bản sắc dân tộc ở các vùng miền có gì đặc trưng và thu hút, các địa điểm du lịch hấp dẫn… Những kiến thức tưởng chừng rất phức tạp đó sẽ có đủ trong cuốn sách Campuchia – Vương quốc của những kỳ quan… này.

Bộ sách bách khoa tri thức tranh màu đẹp mắt, kiến thức đáng tin cậy và trình bày khoa học này không chỉ bồi dưỡng kiến thức mà còn kích thích sự tìm tòi khám phá, nuôi dưỡng đam mê du lịch trải nghiệm trong tương lai của các bạn đấy.

Bên cạnh đó, hãy đọc trọn bộ sách Đông Nam Á – Những điều tuyệt vời bạn chưa biết (11 tập) để hiểu hơn và yêu hơn cả khu vực Đông Nam Á mà chúng ta đang sống nữa các bạn nhé.

Phật Giáo Trong Dòng Lịch Sử Văn Hóa Campuchia

Phật Giáo Trong Dòng Lịch Sử Văn Hóa Campuchia

Phật giáo đã tồn tại ở Campuchia từ ít nhất là thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, với một số nguồn đưa nguồn gốc của nó bắt đầu vào đầu thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Phật giáo Nguyên thủy là tôn giáo của Campuchia từ thế kỷ 13 sau Công nguyên (ngoại trừ thời Khmer Đỏ), và hiện nay ước tính là tôn giáo của 97% dân số.

Lịch sử của Phật giáo ở Campuchia kéo dài gần hai ngàn năm, qua một số các vương quốc và đế chế liên tiếp. Phật giáo nhập vào Campuchia qua hai dòng khác nhau. Các hình thức sớm nhất của Phật giáo, cùng với ảnh hưởng Hindu, đã tiến vào vương quốc Phù Nam với các thương gia Hindu. Trong lịch sử sau này, một dòng thứ hai của Phật giáo nhập vào nền văn hoá Khmer trong thời đế chế Angkor khi Campuchia hấp thụ các truyền thống Phật giáo khác nhau của các vương quốc người Môn thuộc Dvaravati và Haripunchai..

Quan Hệ Đặc Biệt Việt Nam – Campuchia (1930 – 2020)

Quan Hệ Đặc Biệt Việt Nam – Campuchia (1930 – 2020)

Việt Nam và Campuchia là hai quốc gia láng giềng gần gũi cùng chung sống lâu đời trên vùng bán đảo có nhiều điểm tương đồng về các yếu tố địa – chính trị, địa – lịch sử, địa – kinh tế và địa – văn hóa. Trải qua nhiều thập kỷ đấu tranh giành độc lập, tự do, hai dân tộc Việt Nam và Campuchia luôn nương tựa vào nhau, cùng đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh bên nhau vì sự tồn tại và phát triển của mỗi dân tộc và cả hai dân tộc.

Trong cách mạng dân tộc giai đoạn 1945-1975, mối quan hệ đoàn kết truyền thống Việt Nam – Campuchia tiếp tục được phát triển và nâng lên một bước mới, từng bước vượt qua mọi khó khăn, gian nan, thử thách, cùng đấu tranh chống xâm lược. Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954) của Việt Nam; Cách mạng Campuchia toàn thắng ngày 17/4/1975; Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam ngày 30/4/1975 là kết quả của quá trình vận động cách mạng, đoàn kết gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia trong cuộc đấu tranh cùng chống kẻ thù chung vì mục tiêu chung là giành tự do và độc lập cho cả hai dân tộc.

Từ năm 1975 đến năm 1979, tập đoàn phản động Khmer đỏ do Pol Pot đứng đầu đã thực hiện chế độ diệt chủng ở Campuchia giết hại hàng triệu người dân vô tội. Đồng thời tập đoàn diệt chủng này còn cho quân tiến hành các cuộc tấn công xâm lược Việt Nam, tàn phá nhiều làng mạc, giết hại nhiều thường dân tại các tỉnh biên giới Tây Nam của Việt Nam.

Để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của mình, Việt Nam đã thực hiện cuộc chiến tranh tự vệ, nhanh chóng đập tan các cuộc xâm lược của tập đoàn diệt chủng Pol Pot, quét sạch chúng ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, theo yêu cầu của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước và nhân dân Campuchia, Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam đã thực hiện và làm tròn nghĩa vụ quốc tế cùng với lực lượng vũ trang và nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, giúp dân tộc Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng.

Angelina Jolie – Nhật Kí Những Chuyến Đi – Những Cuộc Gặp Gỡ Với Người Tị Nạn ở Châu Phi, Campuchia, Pakistan Và Ecuador

Angelina Jolie – Nhật Kí Những Chuyến Đi – Những Cuộc Gặp Gỡ Với Người Tị Nạn ở Châu Phi, Campuchia, Pakistan Và Ecuador

Angelina Jolie ngoài vai trò là một diễn viên, đạo diễn điện ảnh, cô còn là Đại sứ thiện chí của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn. Cô đi đến những vùng đất đang có chiến tranh và các cuộc xung đột vũ trang, nơi có cả triệu người là nạn nhân của các cuộc bạo lực tàn khốc nhất thế giới.

Cuốn sách này ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador. Ở đó, cô ăn ở và làm việc bằng cả trái tim mình với những người tị nạn, thấy được hậu quả khốc liệt và đau thương của bạo lực và chiến tranh, thấy được tình người ấm áp trong hoàn cảnh cùng cực, cũng như chứng kiến con người đã can đảm đấu tranh cho sự sinh tồn ra sao. Những ghi chép chân thật từ cuộc hành trình có một không hai này đã thay đổi hoàn toàn thế giới quan của nữ diễn viên cũng như thế giới nội tâm của cô.

Sổ Tay Du Lịch Campuchia

Sổ Tay Du Lịch Campuchia

Bạn là người thích đi du lịch? Bạn là người ưa khám phá…? Và trong mỗi chuyến đi, bạn đã biết chuẩn bị cho mình hành trang cần thiết?

Cuốn sách Sổ tay du lịch Campuchia sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và vô cùng bất ngờ về một chuyến đi chơi đến đất nước Campuchia xinh đẹp. Đất nước có thủ đô Phnom Penh với kiến trúc hiện đại đầu thế kỉ 20, âm hưởng rõ rệt của lịch sử nửa cuối thế kỉ 20 và các nhà hàng, quán bar thú vị. Khỏi phải bàn thêm về sự hấp dẫn của Angkor song bạn cũng nên đến những nơi khác ngoài Angkor Wat và Bayon. Các đền chùa hẻo lánh, như Banteay Srei và Rolous Group khá dễ đi hay những khu đền ít nổi tiếng hơn (như Sambor Prei Kuk và Banteay Chhmar) cũng rất đáng đưa vào lịch trình.

Một cách khác để đi từ Phnom Penh đến Siem Reap là men theo con đường dọc phía tây Biển Hồ Tonlé Sap, nghỉ chân ở những địa danh mới nổi vô cùng duyên dáng trên đường như Kompong Chhnang và Battambang. Bờ biển Campuchia cũng rất tuyệt và Sihanouville, với những bãi biển cát trắng trải dài được kỳ vọng trở thành khu tập trung resort của quốc gia, song đang sa vào hàng loạt dự án phát triển không bền vững phá hoại cả bờ biển và đại dương.

Cảnh quan trên đường đi từ Kampot đến Kep ( đi qua công viên quốc gia Núi Bokor) hay giữa Sihanoukville và Koh Kong rất nổi bật. Kratie, trong các tỉnh nẳm bên bờ sông Mekong ở vùng đông bắc, là một thị trấn đồng quê bên sông, ở đó người ta có thể nghỉ ngơi bên nước triều xuống chậm của sông Mekong và thoáng thấy bóng dáng những chú cá heo Irrawaddy hiếm hoi. Khung cảnh nơi đây thực sự khiến du khách phải sửng sốt, thêm vào đó hoàng hôn rực đỏ ở thị trấn này thật sự là điểm nhấn của tất cả những chuyến đi tới đây. Mặc dù đường đến địa danh này khá khó đi, hầu hết các vị khách đều ca ngợi vẻ đẹp thôn quê bình dị của vùng đông bắc Campuchia, đặc biệt là Ratanakiri với những quả đồi, cây cối và những bộ tộc thiểu số. Địa danh vùng sâu vùng xa cảnh trí đa dạng này rất hấp dẫn những du khách độc lập và quả quyết.

Ngoài ra, những vùng còn lại của Campuchia, mặc dù thấm đẫm phong cách và sự quyến rũ đặc trưng Khmer, không có nhiều khác biệt để được xem là điểm đến chính. Với phần lớn khách du lịch, sự thanh bình và, nói không ngoa, nhịp điệu cuộc sống như vô tận của Campuchia chính là điểm lôi cuốn nhất – và để thực sự cảm nhận được nét đẹp này cần có một lịch trình thong thả.

Thoát Khỏi Địa Ngục Khmer Đỏ – Hồi Ký Của Một Người Còn Sống

Thoát Khỏi Địa Ngục Khmer Đỏ – Hồi Ký Của Một Người Còn Sống

Dưới sự cầm quyền của Khmer đỏ, đất nước Campuchia đã trải qua giai đoạn có thể nói là tồi tệ nhất trong lịch sử của mình. Chỉ trong 4 năm đó, 2 triệu người trong số hơn 7 triệu người Campuchia đã chết vì đói, vì làm việc quá sức, vì bệnh tật mà không được chăm sóc, vì bị hành quyết dã man…

Cuốn sách “Thoát khỏi địa ngục Khmer đỏ – Hồi ký của một người còn sống” là cuốn hồi ký đẫm nước mắt được Denise Affonco kể lại về những năm tháng kiệt quệ cả về thể xác lẫn tinh thần mà bà đã trải qua. Bằng giọng văn ý nhị nhưng rõ ràng, tác giả đã kể lại khá chi tiết, chân thực và thành công một giai đoạn đặc biệt và phi thường của cuộc đời mình, những mất mát và khổ đau mà bà đã trải qua trong những năm bị đày ải dưới sự kìm kẹp của Khmer đỏ cũng như trong thời gian 11 tháng sau khi bộ đội Việt Nam vào giải phóng nhân dân Campuchia.

Cuốn sách sẽ giúp thế hệ đi sau hiểu hơn, từ đó không lãng quên một giai đoạn tang thương của người Campuchia dưới tội ác diệt chủng của chính quyền Khmer đỏ, cũng như tôn vinh những đóng góp to lớn của bộ đội tình nguyện Việt Nam trong sự nghiệp quốc tế cao cả, nhưng hiện đang bị một số thế lực tìm cách phủ nhận.

Cùng danh mục

Leave a Reply / Feedback

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button