List sách

8 sách hay về tăng trưởng xanh nên đọc

8 sách hay về tăng trưởng xanh. Khuyên đọc quyển Kinh Tế Học Môi Trường, Kinh Tế Tuần Hoàn 4.0 và Chính Sách Thúc Đẩy Tăng Trưởng Xanh.

Kinh Tế Tuần Hoàn 4.0

Kinh Tế Tuần Hoàn 4.0

Nền kinh tế hiện tại với mô hình khai thác – sản xuất – xả thải sẽ không bền vững trong một thế giới 9 tỷ dân vào năm 2050, đặc biệt khi mức tiêu thụ tài nguyên của toàn thế giới ngày càng tăng, cao hơn bao giờ hết. Kinh tế tuần hoàn giúp chúng ta phát triển và tăng trưởng không phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên khan hiếm và độc hại. Nó thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng theo cách ít tác động đến môi trường và khiến các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo hơn, cạnh tranh hơn, đặc biệt khi sức mạnh của công nghệ số thời kỳ 4.0 được khai thác triệt để. Kinh tế tuần hoàn tạo ra nhiều mô hình kinh doanh mới như: Nền tảng chia sẻ, Sản phẩm là Dịch vụ giúp kéo dài vòng đời sản phẩm và sử dụng sản phẩm hiệu quả hơn.

Cuốn sách Kinh tế tuần hoàn cung cấp cho quý độc giả một cái nhìn tổng quan về thiết kế chuỗi cung ứng các mô hình kinh doanh và là một tài liệu tham khảo cho những phát kiến mới. Những ví dụ thực tiễn từ nhiều khu vực thị trường đã triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn rất thành công như Carlsberg, Nike, H&M được dịch giả tổng hợp và biên soạn để gửi đến các doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà hoạch định chính sách, sinh viên chuyên ngành và bạn đọc quan tâm.

Kinh Tế Học Môi Trường

Kinh Tế Học Môi Trường

Quyển sách trình bày những vấn đề liên quan tới tình trạng suy thoái môi trường trên toàn trái đất, qua những hiện tượng như thủy triều đen, hiệu ứng nhà kính, vụ Chernobyl, mưa acid, tình trạng tàn phá rừng… Đâu là thủ phạm của tình hình suy thoái môi trường này? Người ta có thể làm được gì để ngăn chặn chúng? Cuốn sách này sẽ trả lời cùng bạn tất cả những câu hỏi như trên đồng thời cung cấp cho bạn các kiến thức về cách tiếp cận kinh tế học môi trường và các quá trình ra quyết định của các nhà nước trên trên thế giới trong lĩnh vực này.

Nội Dung:

  • Lời giới thiệu của tủ sách kiến thức
  • Dẫn nhập
  • Chương I: Cách tiếp cận kinh tế về môi trường
  • Chương II: Đánh giá tài sản môi trường
  • Chương III: Những công cụ của các chính sách môi trường
  • Chương IV: Tầm vóc quốc tế của những vấn đề môi trường
  • Chương V: Phát triển bền vững Kết luận.

Nền Kinh Tế Xanh Lam

Nền Kinh Tế Xanh Lam

Quyển The Blue Economy cho thấy việc bảo đảm nguyên vật liệu và điều chỉnh các kế hoạch sản xuất theo kiểu mẫu của tự nhiên sẽ giải quyết được nhiều vấn đề suy thoái và ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, chính sách kinh tế hiện nay và các mô hình kinh doanh cốt lõi đã phớt lờ đi những giải pháp tổng hợp. Các mô hình kinh tế tương lai nên tính đến lợi thế chiến lược của những cải tiến dựa vào tự nhiên và vật lý học.

Đó là một yêu cầu quá cao, nhưng quyển sách của Gunter Pauli chỉ rõ cách đáp ứng yêu cầu ấy với lối trình bày phong phú về việc môi trường và kinh tế có thể hoặc buộc phải hợp tác với nhau như thế nào. (Anders Wijkman,viện sĩ Viện Hàn Lâm Khoa học Thụy Điển và thành viên Nghị viện châu Âu (1999-2009)

Nóng, Phẳng, Chật – Tại Sao Thế Giới Cần Cách Mạng Xanh Và Làm Thế Nào Chúng Ta Thay Đổi Được Tương Lai

Nóng, Phẳng, Chật – Tại Sao Thế Giới Cần Cách Mạng Xanh Và Làm Thế Nào Chúng Ta Thay Đổi Được Tương Lai

Thế giới phẳng, sách bán chạy nhất – một hiện tượng của Thomas L.Friedmen, đã giúp hàng triệu người đọc có thể nhìn thế giới bằng một con mắt khác.

Trong cuốn sách Nóng, phẳng, chật mới và quan trọng này, Friedman đưa ra một cách nhìn mới, rất khiêu khích về hai trong số những thách thức lớn nhất mà hiện nay nước Mỹ đang đối mặt: đó là khủng hoảng môi trường toàn cầu về việc Mỹ đánh mất trọng tâm và mục tiêu quốc gia một cách đáng ngạc nhiên kể từ sau sự kiện 11/9. Cuốn sách mô tả một cách đột phá vị thế hiện nay của nước Mỹ và cho thấy giải pháp của hai vấn đề này có quan hệ với nhau như thế nào: làm thế nào để phục hồi thế giới đồng thời lại vừa tái sinh nước Mỹ.

Với những chương sách hấp dẫn, sinh động, tác giả trình bày rõ ràng cuộc cách mạng xanh mà nước Mỹ cần không giống như bất cứ một cuộc cách mạng nào khác từng diễn ra trên thế giới. Đó sẽ là một dự án đổi mới lớn nhất trong lịch sử, sẽ rất khó khăn và nó sẽ thay đổi mọi thứ, từ nhiên liệu cho ô tô cho đến hóa đơn tiền điện nhà bạn. Nhưng những gì thu được sẽ không chỉ là không khí sạch. Cuộc cách mạng này sẽ tạo cảm hứng cho nước Mỹ huy động cả trí tuệ, sức sáng tạo, lòng dũng cảm và mối quan tâm để mang lại lợi ích chung cho mọi người dân Mỹ – nguồn nhân lực lớn nhất của đất nước này.

Nóng, phẳng, chật là một tác phẩm điển hình của Thomas L.Friedman: can đảm, sắc sảo, hiện đại và đầy ắp những nhận thức đáng ngạc nhiên về sự thách thức và hứa hẹn của tương lai.

Biến Đổi Khí Hậu Và Tăng Trưởng Xanh

Biến Đổi Khí Hậu Và Tăng Trưởng Xanh

Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, gắn liền biến đổi khí hậu với phát triển bền vững cần được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế hướng đến nền kinh tế xanh, ít các-bon và phát triển bền vững của đất nước.

Biến Đổi Khí Hậu Và Tăng Trưởng Xanh nhằm từng bước nâng cao nhận thức, kiến thức về biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh cho cán bộ quản lí các cấp và cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lí từ trung ương đến địa phương trong công tác lập kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội theo hướng chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trường xanh.

Chính Sách Thúc Đẩy Tăng Trưởng Xanh

Chính Sách Thúc Đẩy Tăng Trưởng Xanh

Nội dung sách gồm các phần:

  • Chương 1: Một số vấn đề lý luận và kinh nghiệm quốc tế về chính sách tăng trưởng xanh
  • Chương 2: Cơ chế, chính sách tăng trưởng xanh ở Việt Nam
  • Chương 3: Một số đề nghị và kiến nghị về chính sách thực thi chiến lược xanh quốc gia

Giáo Trình Kinh Tế Môi Trường

Giáo Trình Kinh Tế Môi Trường

Nội dung cuốn sách giới thiệu những kiến thức cơ bản về kinh tế học trong lĩnh vực môi trường, tài nguyên, về ô nhiễm môi trường, vai trò, vị trí của tài nguyên thiên nhiên, các quan điểm về phát triển bền vững và các quy tắc ứng xử với môi trường, tài nguyên.

Các tác giả đã trình bày về ô nhiễm môi trường dưới góc độ kinh tế, công cụ kinh tế giải quyết ô nhiễm môi trường, tính toán chi phí thiệt hại do ô nhiễm, mô hình khai thác tài nguyên tái tạo; giá trị của tài nguyên môi trường, định giá môi trường và tác động của môi trường, tiếp cận phân tích định giá tài nguyên…; quản lý môi trường và những biện pháp, công cụ để quản lý môi trường.

Các nội dung đó đã phần nào lí giải được các nguyên nhân kinh tế của ô nhiễm và suy thoái môi trường, qua đó đề ra những biện pháp kinh tế nhằm làm chậm lại, chấm dứt hoặc đảo ngược tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường, trong đó nhấn mạnh vấn đề tăng trưởng xanh, chống biến đổi khí hậu và xu hướng phát triển mà con người đang quan tâm.

Kinh Tế Xanh Cho Phát Triển Bền Vững Trong Bối Cảnh Biến Đổi Khí Hậu

Kinh Tế Xanh Cho Phát Triển Bền Vững Trong Bối Cảnh Biến Đổi Khí Hậu

Đây là tên cuốn sách được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công bố nhằm truyền tải những vấn đề lý luận và thực tiễn phát triển kinh tế xanh mà dư luận xã hội đang quan tâm hiện nay.

Với độ dày gần 700 trang, được biên soạn công phu, trình bày đẹp và hiện đại, cuốn sách là tài liệu quý giá cho những nhà hoạch định chính sách và quản lý phát triển, nhà nghiên cứu, giảng dạy, doanh nhân.

Đồng thời, đây cũng là tài liệu tham khảo cần thiết cho xã hội trong tiến trình phát triển đất nước theo hướng xanh, bền vững, ứng phó với BĐKH.

Cùng danh mục

Leave a Reply / Feedback

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button