List sách

12 sách hay về cấp cứu nên đọc

12 sách hay về cấp cứu. Khuyên đọc quyển Cấp Cứu Cơ Bản, Hồi Sức Cấp Cứu Toàn Tập và Cẩm Nang Sơ Cấp Cứu Thường Thức.

Hồi Sức Cấp Cứu Toàn Tập

Hồi Sức Cấp Cứu Toàn Tập

Cuốn sách “Hồi sức cấp cứu toàn tập” tập hợp các kiến thức và kinh nghiện điều trị của tập thể các bác sĩ thuộc năm chuyên khoa của Bệnh viện Bạch Mai và có sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đồng thời là Trưởng khoa Gây mê hồi sức và các trưởng phó khoa của các khoa: Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Chống độc Gây mê hồi sức và Miễn dịch – Dị ứng.

Trong phần 3 của cuốn “Hồi sức cấp cứu toàn tập”: Các kỹ thuật dùng trong Hồi sức cấp cứu của cuốn sách chúng tôi đã áp dụng tại các Khoa của Bệnh viện Bạch Mai như Hồi sức cấp cứu, Gây mê Hồi sức, Chống độc, Miễn dịch lâm sàng – dị ứng

Lời giới thiệu

Cấp Cứu Cơ Bản

Cấp Cứu Cơ Bản

– Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta có thể gặp phải trường hợp người bệnh nặng hoặc nạn nhân bị chấn thương cần được cấp cứu. Trước khi đội cấp cứu chuyên nghiệp đến, cần phải duy trì sự sống cho nạn nhân bằng những biện pháp cấp cứu ban đầu.

– Cấp cứu ban đầu là sự hỗ trợ và can thiệp ban đầu của người cấp cứu với người bị nạn, bị thương tích, bị bệnh cấp tính, mục đích là để cứu sống nạn nhân, hoặc làm hạn chế những nguy hiểm đe dọa người bệnh, hoặc ngăn không cho tình trạng xấu đi, thúc đẩy quá trình hồi phục.

– Khi phát hiện nạn nhân ở hiện trường, phải tiến hành các biện pháp xử trí cấp cứu ban đầu cho nạn nhân, gọi người trợ giúp, gọi cấp cứu 115

– Cấp cứu ban đầu có vai trò rất quan trọng, quyết định sự sống chết người bị nạn, phục hối chức năng hay tàn tật vĩnh viễn. Thời gian là tối quan trọng trong xử trí cấp cứu..

Cẩm Nang Sơ Cấp Cứu Thường Thức

Cẩm Nang Sơ Cấp Cứu Thường Thức

Việc trang bị các kỹ năng sơ cứu cơ bản, chính xác và vận dụng kịp thời có ý nghĩa sống còn đối với nạn nhân trong đa số tình huống tai nạn.

Cẩm nang sơ cấp cứu thường thức là cuốn sách cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về sơ cấp cứu. Những lời khuyên trong sách đều được các cố vấn y khoa của hội các Tổ chức sơ cứu tại Anh đưa ra dự trên những nghiên cứu cập nhật nhất, đồng thời được chuyên gia đào tạo sơ cứu minh họa, dẫn giải theo cách vừa dễ hiểu vừa dễ nhớ.

Nội dung cuốn sách được chia thành 12 chủ điểm chính, tương ứng với 12 vấn đề quan trọng trong sơ cấp cứu:

 • Việc trở thành người sơ cứu
 • Cách kiểm soát các sự cố/tai nạn về sức khỏe
 • Cách đánh giá tình trạng nạn nhân
 • Cách xử trí khi nạn nhân bất tỉnh
 • Cách xử lý các vấn đề về hô hấp
 • Cách xử lý các vết thương và chảy máu
 • Cách xử lý chấn thương xương, cơ, khớp
 • Cách kiểm soát các ảnh hưởng của nhiệt độ
 • Cách xử trí dị vật, tình trạng ngộ độc, vết cắn & vết đốt
 • Cách xử trí các tình trạng bệnh
 • Hiểu và sử dụng đúng các kỹ thuật, dụng cụ
 • Nắm vững sơ cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp

Cẩm Nang Sơ Cấp Cứu Trẻ Em

Cẩm Nang Sơ Cấp Cứu Trẻ Em

Trẻ em thường ưa thích hoạt động, hay sơ sẩy và dễ gặp chấn thương. Bị thương hay bị ốm là một phần trong quá trình trưởng thành của trẻ. Dẫu vậy, nếu không biết cách xử trí kịp thời và đúng cách, quá trình hồi phục sẽ lâu hơn, trong một số trường hợp còn nguy hiểm đến tính mạng.

Cuốn sách này sẽ trang bị cho các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ những kiến thức căn bản nhất về sơ cấp cứu.

Điều Dưỡng Hồi Sức Cấp Cứu (Dùng Cho Đào Tạo Cử Nhân Điều Dưỡng)

Điều Dưỡng Hồi Sức Cấp Cứu (Dùng Cho Đào Tạo Cử Nhân Điều Dưỡng)

Cuốn tài liệu “Điều dưỡng hồi sức cấp cứu” được biên soạn dành cho sinh viên đang học tập tại các trường đào tạo cử nhân điều dưỡng.

Đây là tài liệu đào tạo cho các cử nhân điều dưỡng tương lai nhằm cung cấp cho các sinh viên những kiến thức cơ bản về điều dưỡng cho các bệnh nhân nặng đang được điều trị tại các khoa, phòng cấp cứu, hồi sức..

Xử Trí Cấp Cứu Đột Quỵ Não

Xử Trí Cấp Cứu Đột Quỵ Não

Tai biến mạch não với các cơn đột quỵ não trên lâm sàng thường gặp hàng ngày tại các cơ sở điều trị, đặc biệt tại các khoa Hồi sức – Cấp cứu. Để đối phó với nhóm bệnh này đã có nhiều cuộc hội thảo quốc tế và trong nước, nhiều tài liệu hướng dẫn cách xử trí, điều trị, dự phòng đã được xuất bản. Ở nước ta, tai biến mạch não đã và đang là một vấn đề thời sự trong y học và y tế. Một số đơn vị điều trị Thần kinh – Mạch máu, Trung tâm điều trị Đột quỵ não đã được thành lập, phần lớn các trung tâm này tập trung tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội. Trong các đơn vị chuyên biệt này, tiên lượng sống và chức năng của bệnh nhân sẽ được cải thiện khi bệnh nhân được đưa sớm nhất tới viện vì “Thời gian là Não”. Điều đáng quan tâm là: Kết quả khi ra viện có thể khác nhau tùy theo từng cơ sở điều trị. Mặc dù cách xử trí cấp cứu trên nguyên tắc tương tự như nhau, nhưng thực tế vẫn có một số nét khác biệt do các cơ sở điều trị chuyên khoa dựa trên các tài liệu hướng dẫn khác nhau.

Cuốn Xử Trí Cấp Cứu Đột Quỵ Não (Acute Stroke Care – NXB Cambrige) là một ấn phẩm quan trọng đã được các Giáo sư, Tiến sĩ Y khoa Ken Uchino, Jennifer Pary và James Grotta, những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bệnh lý mạch não biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế được rút ra từ công tác hàng ngày của Đội ngũ chăm sóc Đột quỵ não tại bệnh viện Trường Đại học tại Houston, Texas – Hoa Kỳ. Nội dung cuốn sách tập trung chủ yếu vào Thiếu máu não cục bộ cấp tính, Chảy máu não và cơn Thiếu máu não thoáng qua, nhấn mạnh tới điều trị cấp cứu và phục hồi chức năng. Sách được trình bày như một cuốn sổ tay lâm sàng với các trọng tâm thiết yếu, cụ thể, dễ thực hiện và với một văn phong súc tích, ngắn gọn, dễ hiểu. Đây là một tài liệu cập nhật có thể ứng dụng tại các cơ sở cấp cứu đột quỵ não ở nước ta trong điều kiện hiện nay.

(GS. TS Lê Đức Hinh)

Kỹ Năng Xử Lý Tình Huống Thường Ngày – 100 Cách Cấp Cứu Tại Nhà

Kỹ Năng Xử Lý Tình Huống Thường Ngày – 100 Cách Cấp Cứu Tại Nhà

Kỹ Năng Xử Lý Tình Huống Thường Ngày – 100 Cách Cấp Cứu Tại Nhà cung cấp cho bạn những kỹ năng cần thiết để xử lý tình huống thường ngày, đặc biệt là 100 cách cấp cứu tại nhà, giúp bạn đề phòng những tai nạn có thể xảy ra ngay tại nhà, ngoài tầm kiểm soát của bản thân. Đây là quyển sách hữu ích và cần thiết dành cho tất cả mọi người.

Cấp Cứu Tai Nạn Trước Khi Có Y Tế

Cấp Cứu Tai Nạn Trước Khi Có Y Tế

Hàng năm tai nạn thương tích ở nước ta có chiều hướng gia tăng. Tai nạn giao thông, tai nạn công nghiệp và nông nghiệp làm cho hàng chục người chết và bị thương. Có nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân không có kỹ năng cấp cứu tại chỗ. Theo tổ chức lao động Thế giới, nếu cấp cứu kịp thời, đúng phương pháp sẽ cứu được 81% nạn nhân qua cơn hiểm nghèo. Tổ chức Liên Hợp Quốc khuyến cáo đừng để người ta chết vì thiếu kiến thức.

Cuốn sách giới thiệu một số kỹ thuật đơn giản, bất kể ai cũng xử lý được, kể cả không có phương tiện cấp cứu, có nhiều trường hợp không không phải đến y tế nữa. Trong cuốn sách, tác giả dựng nhiều hình ảnh về kỹ năng sơ cứu giúp các bạn thực hiện dễ dàng.

Phác Đồ Điều Trị Dành Cho Bác Sĩ Trực Cấp Cứu

Phác Đồ Điều Trị Dành Cho Bác Sĩ Trực Cấp Cứu

Các bác sĩ cấp cứu và bác sĩ nội trú cần phải nhanh chóng đưa ra các quyết định mang tính chất quyết đoán, trong khi bệnh cảnh lâm sàng của bệnh nhân cấp cứu rất đa dạng. Ngưỡng quyết định của điều trị thường dựa trên quy luật xác suất kết hợp giữa tham khám lâm sang, kết quả của thăm dò cận lâm sang và kinh nghiệm của người thầy thuốc.

Hiện tại, Y học cấp cứu thực sự trở thành một chuyên ngành giao thoa với tất cả các chuyên ngành khác để đương đầu với cảnh cấp cứu do tổn thương cấp một hoặc nhiều cơ quan sống còn hoặc là đợt mất bù cấp của một bệnh lý mãn tính. Chính sự phối kết hợp của chuyên ngành cấp cứu với các chuyên ngành nội và ngoại khoa khác đã tạo cho các khoa Cấp cứu trở thành điểm tập trung của những bệnh cảnh lâm sang cực kỳ đa dạng và phức tạp. Các bác sĩ cấp cứu luôn phải sẵn sang để đương đầu với các tình huống đầy thách thức này.

“URG de garde 2019-2020” là một cuốn phác đồ thường được các bác sĩ trực tại khoa Cấp cứu ở Pháp sử dụng. Sách đưa ra các hướng dẫn và phác đồ điều trị như một công cụ hỗ trợ hữu hiệu cho các bác sĩ trong chiến lược tiếp cận và điều trị bệnh nhân. Sách được cập nhật hang năm, được nhiều bác sĩ tại Pháp coi như phác đồ xử trí cấp cứu chuẩn và còn được sử dụng trong các cuộc thi tuyển Bác sĩ nội trú hang năm ở Pháp.

Cấp Cứu Tai Nạn Thương Tích (Tài liệu dùng cho sinh viên hệ bác sĩ đa khoa)

Cấp Cứu Tai Nạn Thương Tích (Tài liệu dùng cho sinh viên hệ bác sĩ đa khoa)

Tai nạn thương tích là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật tại nước ta cũng như trên toàn thế giới. Hai trong số các yếu tố quan trọng nhất để giảm thiểu tỉ lệ tai nạn thương tích và hậu quả của tai nạn thương tích gây ra là thực hiện một cách hệ thống các biện pháp phòng ngừa trong đời sống và tiến hành cấp cứu bệnh nhân kịp thời, hiệu quả trước và tại bệnh viện. Đây cũng chính là hai nội dung cơ bản được giảng dạy trong các trường đại học Y.

Trong chương trình đào tạo của hệ bác sĩ, đặc biệt là hệ bác sĩ đa khoa, các vấn đề liên quan đến tai nạn thương tích được giảng dạy lồng ghép tại nhiều bộ môn như Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Sức khỏe môi trường, Mắt, Tai Mũi Họng,… Hiện nay, chưa có một giáo trình chung, thống nhất về các vấn đề này. Vì vậy, chúng tôi đã biên tập cuốn Cấp cứu tai nạn thương tích nhằm mục đích phục vụ tốt hơn trong giảng dạy cũng như việc học tập của sinh viên.

Cuốn bài giảng được nhiều bộ môn trong trường cùng tham gia biên soạn, bao gồm các nội dung cơ bản về dịch tễ học tai nạn thương tích, các biện pháp phòng ngừa, các quy tắc xử trí và kỹ năng cấp cứu những loại tai nạn thương tích thường gặp trong đời sống. Chúng tôi hy vọng cuốn sách này có thể đáp ứng được yêu cầu thiết yếu của sinh viên trong học tập về tai nạn thương tích.

Lời giới thiệu

Hồi Sức Cấp Cứu Tiếp Cận Theo Phác Đồ

Hồi Sức Cấp Cứu Tiếp Cận Theo Phác Đồ

Cuốn sách Hồi sức cấp cứu: Tiếp cận theo các phác đồ “The Washington Mannual of Critical Care Medicine” tái bản lần thứ 2 (năm 2012) do các Giáo sư Marin Kolleft và Warren Isakow làm chủ biên là một cuốn sách có giá trị, mang tính chất hiện đại, cập nhật và thực tiễn của chuyên ngành Hồi sức cấp cứu Hoa Kỳ

Tự Học Day Ấn Huyệt Chữa 104 Bệnh Cấp Cứu Thường Gặp

Tự Học Day Ấn Huyệt Chữa 104 Bệnh Cấp Cứu Thường Gặp

Chữa bệnh cấp cứu là dùng một số huyệt đơn giản có hiệu quả tức thì trong lúc nguy cấp chưa phải là chữa gốc bệnh, sau đó cần phải truy tìm nguyên nhân gây bệnh để điều chỉnh lại sự khí hóa ngũ hành tổng thể của tạng phủ lập lại quân bình âm dương cho cơ thể..

Cùng danh mục

Leave a Reply / Feedback

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button