List sách

12 sách hay về Albert Einstein nên đọc

12 sách hay về Albert Einstein. Khuyên đọc quyển Einstein Cuộc Đời Và Vũ Trụ, Einstein Đời Sống Và Tư Tưởng và Sự Tiến Hóa Của Vật Lý.

Einstein – Đời Sống Và Tư Tưởng

Einstein – Đời Sống Và Tư Tưởng

Mô tả bức tranh trọn vẹn về Einstein , biến một cuốn sách khoa học trở thành một câu chuyện hấp dẫn. Quyển sách đi từ lúc ông còn thời niên thiếu đến những lúc đỉnh cao trong sự nghiệp khoa học của ông và những giây phút cuối cùng của vị thiên tài này.

Nếu bạn yêu thích vật lý và vũ trụ, thì đây nhất định là một quyển sách mà nên đọc qua. Albert Einstein là một nhà vật lý vĩ đại, là một vĩ nhân cống hiến rất nhiều cho nền tri thức của nhân loại.

Là một người đam mê về vật lý, nhất là vũ trụ bao la rộng lớn, bạn sẽ cực kỳ phấn khích khi tìm hiểu về cuộc đời của bậc vĩ nhân này, một tính cách lỗi lạc và đáng ngưỡng mộ. Càng đọc bạn sẽ càng khâm phục và yêu quý ông hơn, cũng như thấy được những điều tuyệt vời của vật lý.

Einstein – Cuộc Đời Và Vũ Trụ

Einstein – Cuộc Đời Và Vũ Trụ

Cuốn sách khai thác và công bố những tư liệu mới nhất về Einstein, làm rõ những giai đoạn, sự kiện và vấn đề trong cuộc sống cá nhân của Einstein.

Cuốn sách cũng chỉ ra và làm rõ những chặng trên con đường khoa học của Einstein, cho thấy những suy tư và trăn trở của ông để đưa ra những lý thuyết vật lý làm thay đổi toàn bộ nền vật lý thế kỷ XX, cũng như cuộc tranh luận của ông với các nhà cơ học lượng tử. Tác giả đã lột tả được cá tính, tư tưởng chính trị và những đặc điểm trong trí tuệ, nhân cách của Einstein một cách sinh động.

Vũ Trụ Quan Của Albert Einstein Về Cuộc Sống, Nghệ Thuật, Khoa Học Và Hòa Bình

Vũ Trụ Quan Của Albert Einstein Về Cuộc Sống, Nghệ Thuật, Khoa Học Và Hòa Bình

Đã đến lúc cần có ai đó đúc kết lại những diễn ngôn đầy cảm hứng của Albert Einstein vào trong một ấn phẩm. Và không gì tuyệt vời hơn khi tô điểm cho chúng bằng những hình ảnh lộng lẫy nhất của vũ trụ chúng ta đang có.” – Neil deGrasse Tyson, nhà vật lý học thiên thể

“Lắm khi ta thấy mình thoát khỏi ra cái tôi hữu hạn với những bất toàn và hạn chế của con người. Những lúc như thế ta tưởng tượng đang đứng trên cái chấm nhỏ của hành tinh bé tẹo này mà ngỡ ngàng chiêm ngắm vẻ đẹp tưởng lạnh lùng mà vĩnh hằng, sâu thẳm, lay động sâu xa ấy. Sống chết tuôn chảy hòa làm một và chẳng có tiến hóa hay số mệnh gì cả; chỉ là sống mà thôi.” – Albert Einstein

Một trong những bộ óc thiên tài nhất nghĩ gì về nơi chúng ta đang sống trong vũ trụ? Đây là dịp hiếm hoi để chúng ta biết được những tư tưởng đạo đức và triết lý của Albert Einstein và cũng là dịp chúng ta chiêm ngưỡng những hình ảnh đầy kinh ngạc về vũ trụ quanh ta, từ những “ông bạn hàng xóm” của Trái đất cho đến khu vực bên rìa của không-thời gian mà chúng ta quan sát được.

Einstein – Nguyễn Xuân Xanh

Einstein – Nguyễn Xuân Xanh

Trong cuốn sách viết về EINSTEIN, tác giả Nguyễn Xuân Xanh đã mô tả ông là con người đầy cá tính với những chặng đường khoa học trải đầy vinh quang hoặc những lúc cô đơn đến tuyệt vọng. Hơn ai hết, Einstein là con người kiên quyết chống lại những lối giáo dục vô cảm, giết nhân cách, óc tò mò và trí tưởng tượng thiêng liêng của học trò để thay vào đó những mớ kiến thức không hồn và thành tích cá nhân hão mà bản thân ông đã từng nếm trải và khinh ghét.

Những khám phá khoa học, từ thuyết tương đối, “công thức định mệnh” E=mc2, đến thuyết lượng tử ánh sáng, đều là sản phẩm của tinh thần khoa học phi vụ lợi của ông, nhưng nếu không có chúng, bộ mặt thế giới hôm nay không thể hình dung được. Einstein là con người luôn đi tìm sự thật. Có lẽ vì thế mà năm 2005 vừa qua kỷ niệm 100 năm năm thần kỳ và 50 năm ngày mất của ông, thế giới muốn nghe lại những tiếng nói thật nhất và can đảm nhất của ông như một sự nhắc nhở cho nhân loại.

Nhà bác học EINSTEIN (1879-1955), ông sinh tại thành phố Ulm (Đức). Từ một cậu bé phát triển chậm đã trở thành “bộ óc của thế kỷ”; từ một thanh niên thất nghiệp ở đại học sau khi đỗ cử nhân tại Zurich đã trở thành “bậc thầy” của vật lý. Năm 1905 với năm bài báo đã làm cuộc cách mạng khoa học thế giới, với thuyết tương đối và thuyết lượng tử ánh sáng; được công nhận giải Nobel năm 1921. Mới 15 tuổi ông đã từ bỏ nước Đức ra đi, rồi 20 năm sau về lại Berlin trong sự vinh quang khi trở thành thành viên trẻ nhất của viện hàn lâm Phổ tại Berlin năm 1914. Nhưng gần 20 năm sau lại phải bỏ nước ra đi lần thứ hai trước hiểm họa phát xít, chọn Princeton làm trạm dừng chân cuối cùng.

Einstein không phải là “chuyên viên” tháp ngà để quên đi thế giới xung quanh, cũng không phải là con người của bộ máy để dễ dàng nghe theo mệnh lệnh của nó. Đi tìm chân lý đối với Einstein quan trọng hơn mọi thứ khác.

Einstein – Mặt Nhân Bản

Einstein – Mặt Nhân Bản

Và rồi einstein ở đâu hôm nay?

 • Trong những tìm tòi, nghiên cứu, trong những thí nghiệm, tính toán của chúng ta.
 • Trong những cuốn sách giáo khoa đại học từ vật lý đến lịch sử văn hóa.
 • Trong những lời nói dí dỏm của chúng ta.
 • Trong trái tim bạn bè và đồng nghiệp của chúng ta, những người gọi điện lúc nửa đêm kể cho nhau nghe về một ý tưởng ngớ ngẩn để giải một bài toán ngớ ngẩn.
 • Trong trái tim những nghệ sĩ, doanh nhân, thợ điện và triết gia mà chúng ta gặp, những người muốn biết công thức e = mc2 thực sự có nghĩa gì ngay khi họ biết chúng ta là những nhà vật lý.
 • Trong tất cả những người trí thức biết làm thế nào để dễ thương, khiêm tốn và đùa bỡn với truyền thông.
 • Trong những người tỏ rõ lập trường.
 • Trong mỗi cuộc biểu tình chống lại vũ khí hạt nhân.
 • Trong tất cả những người trẻ biểu lộ một chút bất kính đối với quyền uy, và trong tất cả những người lớn tuổi uy tín có tư tưởng cấp tiến.
 • Trong những người đã trốn chạy khỏi những gia đình độc tài, áp bức và những nhà giáo dục đầu óc hẹp hòi.
 • Trong tất cả sinh viên của chúng ta, những em có thể giải được một bài toán mà chúng ta không thể giải.
 • Trong tất cả những người chúng ta nghĩ là thiên tài thơ ngây không xem mình là quan trọng lắm.
 • Trong tất cả những nhà vật lý cứng đầu và khó tính, những người nghĩ về những bài toán vật lý như lý do tồn tại của mình.

Và trong tất cả những người tìm cách giải quyết những bài toán mà họ biết họ không thể hay sẽ không giải được.

Albert Einstein – Tuổi Thơ Gian Khó Và Cuộc Đời Khoa Học Vĩ Đại

Albert Einstein – Tuổi Thơ Gian Khó Và Cuộc Đời Khoa Học Vĩ Đại

Cuốn sách gồm những âu chuyện viết về cuộc đời của nhà khoa học thiên tài Albert Einstein, người đã làm thay đổi cả thế giới cũng như quan niệm khoa học đương thời.
Do xuất thân có nguồn gốc Do Thái nên ngay từ khi bắt đầu đi học Albert Einstein đã chịu nhiều sự phân biệt kì thị. Cuộc đời nghiên cứu khoa học của Albert Einstein cũng gặp nhiều khó khăn do hoàn cảnh khách quan và thời cuộc đem lại, nhưng bằng trí tuệ phi thường, ông đã cho ra những công trình nghiên cứu làm thay đổi khoa học hiện đại.

Vào năm 1999, ông được tạp chi Time của Mỹ vinh danh là con người của Thế kỷ. Trước khi qua đời, ông đã viết giấy hiến tặng bộ óc của mình cho các nhà nhân chủng học nghiên cứu. Đại văn hào Bernard Shaw đã gọi Albert Einstein là “VĨ NHÂN THỨ TÁM” của thế giới khoa học, sau Pythagoras, Aristotle, Ptolemy, Copernicus, Galileo, Kepler và Newton.

Tư Duy Như Einstein

Tư Duy Như Einstein

Trong cuốn sách tràn đầy cảm hứng này, mời bạn khám phá phương pháp độc đáo của Einstein để giải mã những bí ẩn vĩ đại của khoa học ở thời đại ông, theo dấu những ý tưởng và nguồn ảnh hưởng đã góp phần định hình nên cá tính và quan niệm của ông, cũng như phân tích để biết được cách áp dụng những phương pháp và cách làm của Einstein vào mọi mặt đời sống. Như vậy, ngay cả bạn cũng có thể học cách tư duy như người mà thế giới đã vinh danh là “thiên tài” đó!

Là cha đẻ của phương trình nổi tiếng nhất thế giới E=mc2, đồng thời là người khai sinh ra bộ dạng “bác học điên”, Albert Einstein đã để lại những công trình vượt ra ngoài tầm ảnh hưởng của vật lí học, làm thay đổi cách chúng ta nhìn nhận vũ trụ. Nếu không có công trình mang tính cách mạng của ông về thuyết tương đối và vật lí lượng tử, hiểu biết của chúng ta về vũ trụ ở tầm vi mô cũng như vĩ mô có khi đã tụt lại hàng thập kỉ.

DanielSmith là một nhà văn, biên tập viên và nhà nghiên cứu về mảng kiến thức. Ông sống tại phía đông thành phố London cùng với vợ, con gái và một đàn cá.

Sự Tiến Hóa Của Vật Lý

Sự Tiến Hóa Của Vật Lý

Hoàn toàn không dùng đến sự phức tạp của toán học, A. Einstein và L. Infeld đã phác họa vô cùng rõ ràng và thuyết phục những bước tiến hóa quan trọng nhất của khoa học vật lý.

Xuyên suốt quyển sách này chính là tầm quan trọng của việc quan sát, vì mọi hiện tượng quanh ta, dù là bình thường nhất, luôn chứa đựng vô vàn bí ẩn. Và chính những bí ẩn ấy lại là tiền đề cho sự tiến hóa của khoa học.

Độc giả sẽ vô cùng bất ngờ khi khám phá rằng “lượng tử” cũng như “chuyển động”, nếu thật sự hiểu được “chuyển động” là gì.

Những Thiên Tài Làm Thay Đổi Thế Giới – Albert Einstein

Những Thiên Tài Làm Thay Đổi Thế Giới – Albert Einstein

Đúng 11 giờ 30 phút ngày 14 tháng 3 năm 1879, Albert Einstein ra đời tại thị trấn Ulm của nước Đức trong một gia đình Do Thái. Cậu bé Einstein có cái đầu rất to, xương đầu còn dô ra nữa.

Ngay từ khi chào đời, Einstein là một cậu bé có cái đầu to hơn bình thường; điều này khiến mẹ của cậu vô cùng khó khăn trong quá trình sinh nở. Các bác sĩ rất vất vả mới có thể đưa cậu ra khỏi cơ thể mẹ một cách an toàn.

Không chỉ có cái đầu to bất thường, ngoại hình của Einstein lúc mới sinh ra đã không được “thuận mắt“. Bác sĩ và y tá đều cho rằng lớn lên, ông sẽ mắc chứng chậm phát triển.

Quả đúng như vậy, cậu bé Einstein chậm nói hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa, lại mắc thêm chứng tự kỷ. Gần 4 tuổi, Einstein mới bập bẹ nói những tiếng đầu tiên. Điều này đã khiến cha mẹ cậu vô cùng lo lắng..

Bộ Sách Chân Dung Những Người Làm Thay Đổi Thế Giới – Albert Einstein Là Ai

Bộ Sách Chân Dung Những Người Làm Thay Đổi Thế Giới – Albert Einstein Là Ai

Bộ sách Chân Dung Những Người Thay Đổi Thế Giới cung cấp rất nhiều thông tin thú vị và tuyệt vời về những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử lẫn hiện tại.

Marie Curie chắc chắn là cái tên nổi tiếng và rất quen thuộc với chúng ta. Thậm chí ở Việt Nam cũng có trường học mang tên bà. Nhưng có ai biết rằng, bà đã từng có một tuổi thơ rất nghèo khó và phải làm người làm thuê cho gia đình khác. Nhưng nếu chỉ vì thế thì lý do gì mà một cô bé làm thuê lại được cả thế giới tôn vinh như vậy?

Hay như Galileo – một cuốn sách cực kỳ thú vị cho những ai thích ngắm những vì sao lấp lánh trên bầu trời. Thật kì lạ khi một người suýt nữa trở thành bác sỹ lại chỉ thích nhìn lên bầu trời mỗi ngày. Liệu có phải vì cha ông là nhạc sĩ nên ông cũng có một tâm hồn nghệ sĩ như vậy không? Hay là còn có một lý do nào khác? Một người vô cùng sùng đạo lại phải đối đầu với nhà thờ, một người phải từ bỏ tất cả những gì mà chính ông biết đó là sự thật, trong hoàn cảnh đó, Galileo đã xử lý như thế nào?

Và còn rất nhiều những vị danh nhân khác đều có một đặc điểm đặc biệt như Albert Einstein nổi tiếng đãng trí với mái tóc khác người, Newton với quả táo “hấp dẫn”… Mỗi người trong số họ đều có một cuộc đời và một sự nghiệp trong những lĩnh vực riêng. Họ đều đã từng là một người bình thường như chúng ta, và rồi họ trở thành những người thay đổi cả thể giới. Thật đáng khâm phục!

Einstein Và Vũ Trụ Giãn Nở

Einstein Và Vũ Trụ Giãn Nở

Einstein là nhà bác học thiên tài với thuyết Tương đối và Vũ trụ giãn nở của ông được trình bày hết sức cô đọng, đơn giản, dễ hiểu pha lẫn những tình tiết đời thường vui nhộn. Tính cách của ông khá đặc biệt đôi khi mâu thuẫn, vừa thông minh xuất chúng với những học thuyết hết sức trừu tượng nhưng cũng có những tính cách chậm chạp đôi khi rất ngờ nghệch của ông. Quyển sách hướng đến lòng yêu khoa học thông qua những khám phá và tính cách rất gần gũi của thiên tài.

Thế Giới Như Tôi Thấy

Thế Giới Như Tôi Thấy

Albert Einstein (1879-1955) là nhà vật lí lí thuyết người Mĩ gốc Đức – Do Thái. Ông được coi là cha đẻ của vật lí hiện đại, nhà khoa học vĩ đại nhất của thế kỉ XX và một trong những trí thức lỗi lạc nhất trong lịch sử. A. Einstein nhận giải Nobel Vật lí năm 1921 vì “những đóng góp cho vật lí lí thuyết, và đặc biệt cho sự khám phá của ông về định luận quang điện”.

Ông là một trong những thiên tài hiếm hoi, người không chỉ vô cùng xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu của mình mà còn có ảnh hưởng sâu rộng tới nhiều lĩnh vực khác. Ông được tạp chí Time phong là “Người đàn ông của thế kỉ”. Einstein đã công bố hơn 300 nghiên cứu khoa học cùng với 150 đề tài ngoài khoa học khác. Ông cũng nhận được nhiều bằng tiến sĩ danh dự trong khoa học, y học và triết học từ nhiều trường đại học ở châu Âu và Bắc Mĩ.

Thế giới như tôi thấy tập hợp những bài viết, bài nói chuyện, thư từ và tiểu luận khoa học của A. Einstein. Cuốn sách này được xuất bản lần đầu tiên năm 1931 ở Đức. Năm 1955, sách được tái bản ở Mĩ, có bổ sung thêm nhiều bài viết mới. Từ đó tới nay, Thế giới như tôi thấy đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và trở thành một trong những cuốn sách kinh điển để người đọc qua đó có thể tìm hiểu về con người và cội nguồn tư tưởng của nhà khoa học.

Cùng danh mục

Leave a Reply / Feedback

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button