List sách

8 sách hay về chiến tranh lạnh nên đọc

8 sách hay về chiến tranh lạnh. Khuyên đọc quyển Chiến Tranh Lạnh Và Di Sản Của Nó, Điệp Viên Ở Washington và Điệp Viên Từ Vùng Đất Lạnh.

Điệp Viên Ở Washington

Điệp Viên Ở Washington

Cuốn sách này kể về toàn bộ những hoạt động của Aldrich Ames kể từ khi bắt đầu quyết định cộng tác với tình báo Liên Xô, năm 1985, cho tới khi bị FBI theo vết và bắt giữ rồi đưa ra tòa án xét xử trong năm 1994.

Một điệp vụ điển hình của thời kỳ chiến tranh lạnh.

Bắt đầu từ những năm cuối của cuộc chiến tranh lạnh và kéo dài trong cả thời kỳ sau khi chiến tranh lạnh đã kết thúc, điệp vụ chuyển giao những thông tin mật cho phía KGB của Aldrich Ames có một tác động lâu dài đến cộng đồng tình báo Mỹ cả sau khi Aldrich Ames đã bị bắt. Sẽ còn rất lâu nữa, CIA mới có thể đánh giá được những thiệt hại mà cơ quan tình báo sừng sỏ của Mỹ phải chịu trong điệp vụ này.

Mà cũng có thể là CIA sẽ chẳng bao giờ có thể lượng định được một cách chính xác những thiệt hại đó. Hoạt động tình báo, phản gián vốn là thế giới của những điều “có thể” và “không thể”!

Lịch Sử Thế Giới – Tập 12: Chiến Tranh Lạnh và Cục Diện Thế Giới Mới

Lịch Sử Thế Giới – Tập 12: Chiến Tranh Lạnh và Cục Diện Thế Giới Mới

Thế kỷ XX đánh dấu những bước phát triển mạnh mẽ của nhân loại, nhưng cũng là thế kỷ của các cuộc chiến tranh tàn khốc, cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người. Tuy các quốc gia thuộc địa lần lượt giành được độc lập từ các Đế quốc, nhưng trên khắp thế giới tình trạng xung đột do phân biệt sắc tộc, tôn giáo trở thành một vấn đề nổi cộm.

Trong tình cảnh ấy, thế giới đã xuất hiện những người đấu tranh vì tự do, vì công lý, cho quyền bình đẳng của mọi người. Đó là quốc phụ Gandhi – người đấu tranh cho nền độc lập của Ấn Độ; là mục sư Martin Luther King – người đi đầu trong cuộc đấu tranh cho quyền lợi của người da màu ở Mỹ; là Nelson Mandela – người lãnh đạo Nam Phi chống lại chủ nghĩa apartheid…và rất nhiều những con người vẫn miệt mài đấu tranh cho sự bình đẳng trên thế giới.

Sau khi hai cuộc chiến tranh thế giới kết thúc, các hòa ước được ký kết chưa đủ để khiến thế giới hòa bình. Sự lớn mạnh của chủ nghĩa Cộng sản tại nước Nga dần lan rộng ra các quốc gia chịu ảnh hưởng của Liên Xô, khiến Mỹ và các quốc gia theo chủ nghĩa tư bản hết sức lo ngại. Hai khối Cộng sản và Tư bản liên tục tranh giành ảnh hưởng ở các quốc gia vệ tinh và bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang lớn. Một cuộc chiến mới được mở ra với tên gọi Chiến tranh lạnh, được tiến hành ở các quốc gia chịu ảnh hưởng của hai khối này, trong đó có Việt Nam, lúc đó đang bị chia cắt thành hai miền.

Chiến tranh lạnh chỉ kết thúc sau những nỗ lực hòa giải giữa Gorbachev – tổng bí thư Đảng Cộng Sản, tổng thống của Liên Xô và Ronald Reagan – tổng thống Hoa Kỳ. Sau sự kiện nổ nhà máy điện hạt nhân tại Chernobyl, Gorbachev dưới sức ép của công luận buộc phải từ chức. Liên bang Xô viết tan rã, cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) được thành lập.

Đến thế kỷ XXI, thế giới vẫn chưa có được hòa bình đúng nghĩa. Những tiếng súng kéo dài hai thiên niên kỷ vẫn hằng ngày vang lên trên thế giới. Các cuộc chạy đua vũ trang vẫn tiếp tục, trong khi đó các vụ khủng bố bởi các tổ chức nhân danh sắc tộc, tôn giáo vẫn liên tục diễn ra, cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người mỗi năm.

Thế giới còn đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề lớn của thời hiện đại, nhưng nhân loại sẽ vẫn tiến về phía trước. Khát khao hòa bình, công lý và tự do sẽ không bao giờ tắt, sẽ luôn rực cháy trong tim mỗi người, đặc biệt là các bạn trẻ – những người làm chủ tương lai.

Điệp Viên Từ Vùng Đất Lạnh

Điệp Viên Từ Vùng Đất Lạnh

“Một câu chuyện khủng khiếp và đầy tính thời sự…tác giả có thể truyền tải mọi cung bậc cảm xúc từ nỗi sợ hãi lạnh sống lưng tới tình yêu tuyệt vọng bằng những câu văn ngắn gọn và đầy trắc ẩn.”

(The Sunday Times)

Khi chiến tranh Lạnh lên tới đỉnh điểm sau sự kiện Bức tường Berlin được dựng lên, mạng lưới gián điệp Anh chống phá Đông Đức có trụ sở tại Tây Berlin do Alec Leamas chỉ huy gần như tan rã. Leamas được triệu hồi về London để giao nhiệm vụ mạo hiểm cuối cùng trước khi giải nghệ: tiêu diệt người đứng đầu cơ quan phản gián Đông Đức.

Khác với phần lớn những câu chuyện phổ biến về các điệp viên anh hùng với kết thúc có hậu và sự giải cứu thế giới đầy ngoạn mục, cuốn tiểu thuyết của Le Carré tập trung khắc họa những mặt trái phi nhân tính của hoạt động gián điệp.

Bởi thế, tuy ra đời cách đây hơn nửa thế kỷ nhưng Điệp viên từ vùng đất lạnh vẫn không hề bị lãng quên. Tác phẩm lọt vào danh sách 100 cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại do tạp chí Time bình chọn và được đánh giá là ”tiểu thuyết tình báo hay nhất mọi thời đại” theo Publishers Weekly.

Cái Chết Của Những Ông Vua Thời Chiến Tranh Lạnh – Vụ Ám Sát Ngô Đình Diệm & J.F.Kennedy

Cái Chết Của Những Ông Vua Thời Chiến Tranh Lạnh – Vụ Ám Sát Ngô Đình Diệm & J.F.Kennedy

Qua những tài liệu, bằng chứng và những cuộc phỏng vấn chưa từng được công bố trước đây, Bradley O’Leary và các đồng tác giả đã tìm thấy một số sự thật lý thú mà cho đến nay, các nhà nghiên cứu về vụ ám sát khác chưa bao giờ khám phá đầy đủ.

Đó là mối liên hệ của một tập đoàn buôn bán trái phép của Pháp, mafia Mỹ và một nhóm quan chức cấp cao Việt Nam Cộng hòa đến vụ ám sát ngày 22 tháng 11 năm 1963.

Được sự cho phép của nhà văn Bradley S. O’Leary, Nhà Xuất bản Công an nhân dân chỉnh sửa và tái bản cuốn sách Cái chết của những ông vua thời chiến tranh lạnh: Vụ ám sát Ngô Đình Diệm và J. F. Kennedy.

Hy vọng rằng, cuốn sách sẽ cung cấp thêm những tư liệu quý báu để người đọc có góc nhìn đa chiều về vụ ám sát bí ẩn nhất trong lịch sử thế giới.

Mỹ – Nga: Chiến Tranh Lạnh Chưa Kết Thúc

Mỹ – Nga: Chiến Tranh Lạnh Chưa Kết Thúc

Chiến tranh là sự kế tục của chính trị bằng phương thức đấu tranh vũ trang . Đó là quy luật đã từng được giới nghiên cứu lý luận kinh điển rút ra từ kết quả khảo cứu lịch sử chiến tranh kể từ khi xã hội loài người hình thành giai cấp thống trị cách đây hàng nghìn năm. Chiến tranh lạnh cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Chiến Tranh Lạnh Và Di Sản Của Nó

Chiến Tranh Lạnh Và Di Sản Của Nó

Nội dung sách tập trung trình bày một số vấn đề quan trọng trong thời kỳ chiến tranh lạnh: nguồn gốc chiến tranh lạnh, xung đột Đông – Tây trong thời kỳ chiến tranh lạnh; vai trò của Liên hợp quốc và “thế giới thứ ba” trong chiến tranh lạnh; sự kết thúc chiến tranh lạnh và những bài học được rút ra từ chiến tranh lạnh, v.v…

Ngoài ra, trong cuốn sách có một số tư liệu, nhận định và đánh giá nhất là những vấn đề có liên quan đến Liên Xô và một số nước xã hội chủ nghĩa, mối quan hệ giữa các nước lớn; về vị trí vai trò của Phong trào không liên kết; về cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam,v.v.

Thế Giới Thời Hậu Chiến Tranh Lạnh

Thế Giới Thời Hậu Chiến Tranh Lạnh

Trong quyển sách này, tác giả đã nỗ lực tìm hiểu cội nguồn lịch sử của chủ nghĩa đơn phương và biệt lệ, và đã cố gắng làm sáng tỏ tác động của chủ nghĩa này trên đường lối đối ngoại của Mỹ: từ chính sách kinh tế và thương mại đến kiểm soát vũ khí, năng lượng, môi trường và nông nghiệp. Trong mọi địa hạt, cách tiếp cận hoà hoãn, đa phương, phản ảnh các giá trị tự do, nhân bản phổ quát, luôn nằm trong quyền lợi lâu dài của Hoa Kỳ nói riêng và nhân loại nói chung.

“Lịch sử trần trụi của địa chính trị trong suốt 100 năm qua có thể tóm tắt trong mấy cụm từ đệ nhất thế chiến, đệ nhị thế chiến, chiến tranh lạnh và đế quốc Mỹ”.

“Với cái nhìn vĩ mô, hội nhập kinh tế – hiểu theo nghĩa toàn cầu hóa kinh tế dựa trên chủ nghĩa tư bản với thị trường cạnh tranh tự do – tự nó đã thể hiện tính đặc trưng của chủ nghĩa đế quốc. Toàn cầu hóa lan tràn thẩm thấu khắp nơi với sức mạnh áp đảo đối với tất cả các thành viên trong hệ thống”.

“San bằng những rào cản mậu dịch, chấm dứt chế độ bảo vệ, mở rộng thị trường tự do và các khu mậu dịch tự do, mở cửa thị trường tài chính để tư bản được tự do lưu chuyển với tối thiểu quy định. Hoa Kỳ đứng sau chủ động và hưởng ợi qua việc bảo đảm thực thi các chính sách này. Điều đó có nghĩa toàn cầu hóa kinh tế hiện nay chỉ là công cụ để phụng sự quyền lợi của chính Hoa Kỳ, hay nói công ty đa quốc gia Hoa Kỳ”

MỤC LỤC

 • Phần I: Hoa Kỳ và Thế giới
 • Phần II: Trung Quốc: Siêu cường đang lên
 • Phần III: Nam Á, Trung Đông, Châu Mỹ Latin
 • Phần IV: Khủng hoảng tài chính
 • Phần V: Chính trị năng lượng

Chính Trị Thế Giới Sau Năm 1945

Chính Trị Thế Giới Sau Năm 1945

Đây là bức tranh toàn cảnh tình hình chính trị thế giới từ sau Thế chiến thứ hai kết thúc, được xem như bản tường trình về lịch sử hiện đại sau cuộc chiến một cách toàn diện và minh bạch nhất của Peter Calvocoressi, một khuôn mặt độc đáo trong lĩnh vực quan hệ quốc tế với nhiều công trình biên soạn có giá trị về chính trị, kinh tế rất nổi tiếng.

Thế chiến thứ hai như là cuộc đụng độ tư tưởng, kết thúc bằng thất bại của chủ nghĩa phát xít, mở đường cho mối xung đột trầm trọng giữa nền dân chủ phương Tây và chủ nghĩa Cộng sản. Nhưng xét cho cùng, đây là cuộc chiến xuất phát từ tham vọng của các siêu cường quốc, mà thất bại của Đức và Nhật đã đẩy Hoa Kỳ và Liên Xô lên vị trí quyền lực hàng đầu, để rồi hai nước bị chia rẽ sâu sắc về triết lý chính trị và kinh tế đâm ra dè chừng, e sợ lẫn nhau. Chính nỗi nhiều sợ này là thủ phạm thực sự của Chiến tranh lạnh kéo dài cả nửa sau thế kỷ 20, thể hiện mâu thuẩn đối kháng sâu sắc trên bình diện tư tưởng mang tính toàn cầu.

Bên cạnh sự phân tích tinh tế, sâu sắc và đánh giá công bằng, khách quan “sản phẩm của quá khứ” kéo dài suốt 50 năm, tác giả đã cảnh báo tác dụng nguy hại của vũ khí hạt nhân đã phá vỡ mọi cơ sở lý luận dẫn tới chiến tranh tàn khốc để nhân loại đừng bước theo lối mòn mà cuối đường chỉ là sự huỷ diệt.

Nội dung sách gồm các phần:

 • Phần 1. Quyền lực và trật tự thế giới
 • Phần 2. Châu Âu
 • Phần 3. Trung Đông
 • Phần 4. Châu Á
 • Phần 5. Châu Phi
 • Phần 6. Châu Mỹ

Cùng danh mục

Leave a Reply / Feedback

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button