List sách

9 sách hay về chất độc nên đọc

9 sách hay về chất độc. Khuyên đọc quyển Chống Độc Cơ Bản và Độc Chất Trong Thực Phẩm Và Một Số Phương Pháp Định Tính Và Định Lượng.

Độc Chất Trong Thực Phẩm Và Một Số Phương Pháp Định Tính Và Định Lượng

Độc Chất Trong Thực Phẩm Và Một Số Phương Pháp Định Tính Và Định Lượng

Giới thiệu tổng quan về thực phẩm; các nguy cơ và tác động của chất độc trong thực phẩm đối với sức khỏe con người; phương pháp phân tích hiện đại các chất độc trong thực phẩm. Cách thức phát hiện, phân tích các hóa chất bảo vệ thực vật, hợp chất Polyfluoroalkyl, hợp chất Phthalates và Polycyclic Aromatic Hydrocarbons trong thực phẩm.

Chống Độc Cơ Bản

Chống Độc Cơ Bản

Nội dung cuốn sách gồm:

 • Bài 1: Nguyên tác chẩn đoán – xử trí ngộ độc cấp.
 • Bài 2: Rửa dạ dày trong ngộ độc cấp.
 • Bài 3: Sử dụng than hoạt tính trong ngộ độc cấp.
 • Bài 4: Chẩn đoán và xử trí ngộ độc Gardenal.
 • Bài 5: Ngộ độc Paracetamol.
 • Bài 6: Ngộ độc nhóm OOpi.
 • Bài 7: Ngộ độc cấp Phospho Hữu cơ
 • Bài 8: Chẩn đoán và điều trị ngộ độc Nereistoxin.
 • Bài 9: Ngộ độc hóa chất trừ cỏ Paraquat.
 • Bài 10: Chẩn đoán và điều trị ngộ độc cấp hóa chất diệt chuột Trung Quốc.
 • Bài 11: Ngộ độc cấp Pyrethroid.
 • Bài 12: Chẩn đoán và xử trí ngộ độc khí Carbon monoxide.
 • Bài 13: Chẩn đoán và xử trí ngộ độc Tetrodotoxin.
 • Bài 14: Ngộ độc Nấm.
 • Bài 15: Ngộ độc cấp Ethanol và Methanol.
 • Bài 16: Chẩn đoán và xử trí rắn Cạp nia cắn.
 • Bài 17: Chẩn đoán và xử trí ong đốt.
 • Bài 18: Chẩn đoán và điều trị ngộ độc cấp Rotudin

Chống Độc Chuyên sâu

Chống Độc Chuyên sâu

NỘI DUNG CUỐN SÁCH GỒM:

 • Bài 1: Động học của chất độc.
 • Bài 2: Ngộ độc kim loại nặng thường gặp.
 • Bài 3: Ngộ độc cây độc.
 • Bài 4: Co giật do ngộ độc.
 • Bài 5: Các thuốc giải độc dùng trong ngộ độc.
 • Bài 6: Lọc máu trong ngộ độc.
 • Bài 7: Cấp cứu thảm họa ngộ độc

Nỗi Đau Da Cam

Nỗi Đau Da Cam

Đã gần 40 năm sau khi cuộc chiến đầy tội ác mà Hoa Kỳ đã gây ra ở Việt Nam kết thúc, song 80 triệu lít các chất độc hóa học, trong đó có 366 kg dioxin do quân đội Mỹ trong 3.735 ngày (từ năm 1961 đến năm 1971), rải xuống gần 26.000 thôn, làng Việt Nam đã làm cho khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc dioxin và 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam. Cùng với đó, nhiều căn bệnh hiểm nghèo vẫn tiếp tục xảy ra cho những thế hệ con cháu của những người bị phơi nhiễm chất độc da cam. Đó chính là tội ác tày trời mà Mỹ gây ra ở Việt Nam, trở thành nỗi đau không thể xoa dịu.

Với tên gọi Ranch Hand (Bàn tay trang trại), Mỹ sử dụng chất diệt cỏ và rụng lá cây trong chiến dịch này nhằm biến nhiều vùng núi rậm rạp ở miền Nam Việt Nam thành đồi núi trọc, biến nhiều vùng rừng ngập mặn thành các bãi hoang trống, triệt hạ các căn cứ của Quân giải phóng và quân du kích; hủy diệt mùa màng nhằm cắt nguồn tiếp tế lương thực, thực phẩm cho lực lượng cách mạng; đồng thời cưỡng bức, dồn nhân dân vào các trại tập trung hoặc những vùng do Mỹ – ngụy kiểm soát. Bên cạnh đó, Mỹ đồng thời biến Việt Nam thành phòng thí nghiệm khổng lồ để nghiên cứu, thử nghiệm các loại chất độc phục vụ mục đích quân sự. Thực tế chứng minh, cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam là cuộc chiến tranh có quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người.

Ngay từ năm 1970, Tòa án Bertrand Russel cũng như Hội nghị Pari lần đầu tiên nêu trước dư luận thế giới sự tàn khốc của cuộc chiến tranh hóa học của Mỹ tại Việt Nam, gọi đó là “cuộc chiến tranh hủy diệt môi trường, hủy diệt hệ sinh thái và con người”. Chất độc da cam được các nhà khoa học trên thế giới đánh giá là “loại thuốc độc nhất mà con người tìm ra được cho đến lúc này”.

Chất độc da cam đã tác động mạnh mẽ, lâu dài tới môi trường, các hệ sinh thái và sức khỏe con người. Với một lượng khổng lồ chất độc hóa học phun rải lặp đi lặp lại nhiều lần trong một thời gian dài, môi trường bị ô nhiễm nặng nề, các hệ sinh thái bị đảo lộn, nhiều loài thực vật và động vật bị tiêu diệt. Hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết, hàng trăm nghìn người đang vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo. Các bệnh phổ biến ở con cháu các nạn nhân chất độc da cam là liệt hoàn toàn hay một phần cơ thể, mù, câm, điếc, thiểu năng trí tuệ, tâm thần, ung thư, tai biến sinh sản, dị dạng, dị tật bẩm sinh. Đặc biệt là chất độc hóa học có thể di truyền qua nhiều thế hệ và ở Việt Nam, di chứng da cam đã truyền sang thế hệ thứ 3. Phần lớn những gia đình nạn nhân chất độc da cam đã và đang sống trong khổ đau, bệnh tật, đói nghèo và vô vọng. Họ là những người nghèo nhất trong những người nghèo, người đau khổ nhất trong những người đau khổ..

Cuốn sách bao gồm các bài viết, bài nghiên cứu chọn lọc của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước về những vấn đề liên quan đến thảm họa da cam mà quân đội Mỹ đã rải xuống các chiến trường miền Nam Việt Nam.

Đừng Chết Bởi Hóa Chất – Hiểu Tường Tận Cẩn Thận Sử Dụng

Đừng Chết Bởi Hóa Chất – Hiểu Tường Tận Cẩn Thận Sử Dụng

Cuốn sách này hướng đến mục đích giúp bạn nhanh chóng nhận ra những thông tin sai lệch về hóa chất đang không ngừng lan truyền, quen dần với cách chọn lọc thông tin chính xác để có thể sống lành mạnh và sung túc. Nếu tiếp cận khoa học sâu hơn, bạn có thể phá bỏ định kiến về các chất tưởng chừng độc hại, cũng như các chất ngỡ là an toàn.

Qua cuốn sách này, hy vọng bạn có thể tự mình đặt ra nghi vấn về các vấn đề được giấu kín trong bản tin thời sự để tiêu dùng thông minh hơn. Chúng tôi cũng cầu chúc cho bạn từ nay về sau sẽ bình an tận hưởng những món ăn an toàn và yên tâm sử dụng các dụng cụ sinh hoạt hữu ích cho cuộc sống.

Ngộ Độc Thực Phẩm Và Cách Giải Độc Theo Các Phương Pháp Đông – Tây Y Kết Hợp

Ngộ Độc Thực Phẩm Và Cách Giải Độc Theo Các Phương Pháp Đông – Tây Y Kết Hợp

Hiện nay, vấn đề vệ sinh – an toàn thực phẩm đang ở mức báo động đỏ. Các thực phẩm bẩn, thực phẩm ôi thiu, kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường kéo theo những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng, nếu người sử dụng không may ăn phải những thực phẩm này nhẹ có thể gây ra các triệu chứng cấp tính, bán cấp tính, nhiễm độc nặng có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời.

Nội dung cuốn sách gồm 9 chương.

Chương 1 giới thiệu các cơ quan chính trong cơ thể liên quan đến khử độc, thải độc, các chất độc có trong thực phẩm và cách giải độc cho các cơ quan đó.

Chương 2 trình bày về nguyên nhân và nguyên tắc xử lý ngộ độc thực phẩm.

Các chương tiếp theo đề cập đến dị ứng thức ăn; ngộ độc nấm, mốc và Aflatoxin; ngộ độc thực phẩm do ăn phải thực phẩm có sẵn chất độc, dị ứng; ngộ độc thuốc do sử dụng quá liều lượng; ngộ độc các khí chuyển hóa trong cơ thể

Và chương cuối cùng giúp độc giả nhận biết một số thực phẩm có khả năng gây ung thư, ngộ độc thực phẩm do các chất độc trong môi trường gây ra và một số thảo dược có tác dụng giải độc.

Câu Hỏi Trắc Nghiệm Độc Chất (Tài liệu đào tạo dược sĩ đại học)

Câu Hỏi Trắc Nghiệm Độc Chất (Tài liệu đào tạo dược sĩ đại học)

Độc chất học là một môn học trong chương trình đào tạo dược sĩ. Trong chương trình giảng dạy của Trường Đại học Dược Hà Nội môn học này có thời lượng hai tín chỉ. Việc tổ chức đào tạo theo học chế tín chỉ yêu cầu cần có đủ tài liệu để người học chủ động trong quá trình học tập và đáp ứng chủ trương chuyển dần thi hết học phần từ tự luận sang trắc nghiệm, tài liệu Câu hỏi trắc nghiệm độc chất đã được biên soạn.

Tài liệu này giúp người học có thể tự lượng giá kiến thức trong quá trình học. Với hơn 1100 câu hỏi phủ hết toàn bộ nội dung của học phần tương ứng với 550 câu hỏi cho một tín chỉ nên tài liệu sẽ được in và công bố công khai đến người học..

KTHD – Chất Độc Nhức Xương

KTHD – Chất Độc Nhức Xương

Tập sách về những chất độc “nhức xương” hiện diện trong cuộc sống quanh ta, trong những thứ đơn giản vô cùng mà nếu không chú ý, không tìm hiểu sẽ bị nó ảnh hưởng “nhức nhối” đến không ngờ.

Độc Tố Và Các Hợp Chất Thứ Cấp Từ Vi Khuẩn Lam

Độc Tố Và Các Hợp Chất Thứ Cấp Từ Vi Khuẩn Lam

Vi khuẩn lam (VKL) là nhóm sinh vật tiền nhân, quang tự dưỡng nhờ có sắc tố chlorophyll-a, carotenoids và phycobilin trong tế bào. Hoá thạch cổ nhất của VKL được tìm thấy cách đây 2,5 tỉ năm, cho thấy VKL đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành bầu khí quyển và tầng ozone ngày nay.

Trước kia các nhà vi sinh vật học xếp VKL vào nhóm vi tảo vì có kích thước hiển vi và quang tự dưỡng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy tế bào VKL có nhiều điểm tương đồng với vi khuẩn như chưa có nhân điển hình, tế bào không có thế golgi, bộ máy tống hợp protein tương tự như ở vi khuẩn. Do đó, đến nay các nhà khoa học thống nhất xếp chúng vào nhóm vi khuẩn và gọi là vi khuẩn lam…

Cùng danh mục

Leave a Reply / Feedback

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button