List sách

19 sách hay về ngoại giao và quan hệ quốc tế nên đọc

19 sách hay về ngoại giao và quan hệ quốc tế. Khuyên đọc quyển Nhà Ngoại Giao Kể Chuyện, Lịch Sử Quan Hệ Quốc Tế và Ngoại Giao Kinh Tế Và Hoạch Định Chính Sách Đối Ngoại.

Ngoại Giao Kinh Tế Và Hoạch Định Chính Sách Đối Ngoại

Ngoại Giao Kinh Tế Và Hoạch Định Chính Sách Đối Ngoại (Sách tham khảo)

Ngoại giao kinh tế cùng với ngoại giao quân sự, ngoại giao văn hóa, là một bộ phận quan trọng cấu thành nên ngoại giao tổng thể của một quốc gia. Mục tiêu chính của ngoại giao kinh tế là phát triển và duy trì mối quan hệ giữa các quốc gia dựa trên thương mại và đầu tư; đồng thời xây dựng các quy định khung cho cộng đồng quốc tế liên quan đến hành vi của các bên tham gia trong ngoại giao kinh tế và thúc đẩy các chính sách liên quan đến các vấn đề được “quốc tế quan tâm” mang khía cạnh kinh tế.

Với những mục tiêu đó, ngoại giao kinh tế dù hoạt động ở cấp độ quốc gia, khu vực, hay quốc tế đều chứa đựng ý nghĩa vô cùng quan trọng, đó là giúp tạo lập và duy trì mối quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia với nhau.

Ngoại giao kinh tế chủ yếu quan tâm đến việc hoạch định chính sách an ninh kinh tế của một quốc gia bằng ngoại giao và thông qua đàm phán ngoại giao.

Ngoại giao kinh tế đòi hỏi phải có sự vận dụng linh hoạt các công cụ ngoại giao truyền thống như: vận động hành lang, đại diện, đàm phán và thúc đẩy hơn nữa các chính sách kinh tế của nhà nước, từ đó đặt ra yêu cầu khắt khe đối với các nhà ngoại giao hoạt động trong lĩnh vực này, đó là vừa phải có trình độ chuyên môn hay kỹ năng “thương lượng”, vừa phải có năng lực và khả năng để đạt được sự cân bằng lợi ích giữa các bên ở cấp độ song phương hoặc đa phương..

Nhà Ngoại Giao Kể Chuyện

Nhà Ngoại Giao Kể Chuyện

Năm 1945, nền ngoại giao cách mạng Việt Nam chính thức ra đời cùng với sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, một nhà nước độc lập, có chủ quyền. Trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, hoạt động ngoại giao từng bước phát triển và trưởng thành, trở thành một mặt trận đấu tranh, cùng với các mặt trận quân sự và chính trị làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Để có được một nền ngoại giao Việt Nam hiện đại, khẳng định được bản lĩnh, góp phần nâng cao vị thế của đất nước trên nhiều lĩnh vực từ ngoại giao đến chính trị, kinh tế – xã hội, văn hóa, quốc phòng – an ninh… như hiện nay, chúng ta không thể không nhắc tới thế hệ cán bộ ngoại giao đầu tiên – những người đã góp phần xây dựng nền móng của ngành ngoại giao Việt Nam, trong đó có Đại sứ Võ Anh Tuấn..

Để giúp bạn đọc tìm hiểu về những cống hiến, đóng góp của Đại sứ Võ Anh Tuấn đối với công tác ngoại giao, qua đó hiểu hơn về những năm tháng “hoạt động đối ngoại rất sôi động” của nước ta, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách Nhà ngoại giao kể chuyện, trong đó ghi lại những trải nghiệm, cảm xúc, những sự kiện đặc biệt mà ông đã trải qua trong suốt thời gian công tác của mình và cũng là chặng đường vô cùng quan trọng của ngành ngoại giao Việt Nam. Bạn đọc, nhất là những người làm công tác ngoại giao hiện nay, có thể tìm thấy trong cuốn sách những kinh nghiệm công tác bổ ích và hiểu thêm về những giờ phút lịch sử liên quan đến vận mệnh đất nước diễn ra trên mặt trận ngoại giao. Tác giả cũng dành một phần để viết về hoạt động khuyến học sôi động trong suốt 20 năm liền (sau khi nghỉ hưu) để thể hiện sự tri ân đối với đồng bào đã cưu mang đùm bọc thầy trò ngành Giáo dục Nam Bộ kháng chiến trước kia..

Sự Bất Cân Xứng Về Sức Mạnh Và Các Mối Quan Hệ Quốc Tế (Sách Tham Khảo)

Sự Bất Cân Xứng Về Sức Mạnh Và Các Mối Quan Hệ Quốc Tế (Sách Tham Khảo)

Cuốn sách chứa đựng những tìm tòi, nghiên cứu mới mẻ, thú vị và công phu của tác giả về sự bất cân xứng trong sức mạnh và các mối quan hệ quốc tế, tác động của nó đến hệ thống chính trị và cán cân quyền lực trên thế giới.

Tác giả cho rằng bất cân xứng lại được xây dựng theo một khung lý thuyết mới. Ông cho rằng bất cân xứng là đặc điểm phố biến trong quan hệ quốc tế, là mối quan hệ mà bên nhỏ hơn dễ bị ảnh hưởng hơn trong các tương tác so với bên lớn hơn bởi sự chênh lệch về tiềm lực, nhưng bên lớn hơn cũng không thể đơn phương đặt ra các điều khoản cho mối quan hệ đó.

Thông thường kẻ mạnh làm những gì họ có thể còn kẻ yếu phải chịu đựng những điều đó, thì với lý thuyết của Womack, kẻ mạnh làm những điều họ cho là khả thi (hoặc chi phí bỏ ra mang lại hiệu quả), trong khi kẻ yếu làm những gì họ có thể chứ không cam chịu. Womack đề cập vai trò của chi phí trong quan hệ của các quốc gia. Tại sao kẻ mạnh không thể áp đảo kẻ yếu? Không phải bởi vì họ thiếu khả năng mà là bởi vì chi phí dành cho việc áp đảo sẽ lớn hơn những lợi ích đạt được. Và lịch sử của các cuộc chiến tranh xâm lược chính là câu trả lời hay nhất cho điều đó.

Lịch Sử Quan Hệ Quốc Tế

Lịch Sử Quan Hệ Quốc Tế

Để bạn đọc có thêm tài liệu nghiên cứu và tham khảo về lịch sử quan hệ quốc tế kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đến thập niên đầu tiên của thiên niên kỷ mới, nội dung sách gồm 6 phần:

 • Phần một: Sự hình thành hệ thống lưỡng cực (1945 – 1953)
 • Phần hai: Những mâu thuẫn của hệ thống lưỡng cực: các chiến lược tiến công và sự chung sống hoà bình (1953 – 1962)
 • Phần ba: Giai đoạn đầu tiên của tình trạng ổn định trong thế đối đầu: Làm dịu tình hình và ổn định hệ thống thế giới (1962 – 1975)
 • Phần bốn: Giai đoạn thứ hai của tình trạng ổn định trong thế đối đầu
 • Phần năm: Sự sụp đổ của hệ thống lưỡng cực (1985-1996)
 • Phần sáu: Sự hình thành thế giới đơn cực (1996 – 2008)

Các Nhà Ngoại Giao Trong Lịch Sử Dân Tộc

Các Nhà Ngoại Giao Trong Lịch Sử Dân Tộc

Lịch sử bang giao của các vương triều phong kiến nước ta cho thấy, ngoại giao trong nhiều giai đoạn là một mặt trận đấu tranh không kém phần quyết liệt mà những vị quan được cử tiếp sứ hay đi sứ đều là những người “trí dũng song toàn”, nhạy bén về chính trị, dũng cảm trong mọi khó khăn, biết rõ đối phương và tuyệt đối trung thành với đất nước..

Ngoại Giao Giữa Việt Nam Và Các Nước Phương Tây Dưới Triều Nguyễn (1802 – 1858)

Ngoại Giao Giữa Việt Nam Và Các Nước Phương Tây Dưới Triều Nguyễn (1802 – 1858)

Từ trước đến nay, những vấn đề của triều Nguyễn đã thu hút được sự chú ý của đông đảo học giả trong và ngoài nước. Riêng trong lĩnh vực ngoại giao, những đóng góp và hạn chế của triều Nguyễn trong tiến trình xây dựng đất nước trong nửa đầu thế kỷ XIX (1802 – 1858), đã và đang đặt ra nhiều vấn đề thời sự và khoa học trong nghiên cứu lịch sử nói chung và lịch sử ngoại giao nói riêng.

Đã có nhiều công trình đề cập đến các vấn đề về chính sách đối ngoại dưới triều Nguyễn, quan hệ của triều Nguyễn đối với các nước nhưng cho đến nay chưa có một công trình nào đề cập một cách toàn diện và đầy đủ về những vấn đề liên quan đến chính sách đối ngoại của triều Nguyễn trong quan hệ với các nước phương Tây.

Ngoại Giao Giữa Việt Nam Và Các Nước Phương Tây Dưới Triều Nguyễn (1802 – 1858) góp phần khôi phục lại bức tranh lịch sử ngoại giao của Việt Nam thời kỳ cận đại, đồng thời tăng cường sự hiểu biết về vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế nửa đầu thế kỷ XIX

Thuật Ngữ Quan Hệ Quốc Tế

Thuật Ngữ Quan Hệ Quốc Tế

Cuốn sách này gồm 100 thuật ngữ quan hệ quốc tế quan trọng liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, chính trị, tư tưởng, pháp luật, ngoại giao, được xây dựng, chắt lọc, tổng hợp từ nhiều nguồn tư liệu, tài liệu chuyên khảo, tham khảo giá trị trong nước và nước ngoài.

Vận Động Hành Lang Của Israel Và Chính Sách Ngoại Giao Của Hoa Kỳ

Vận Động Hành Lang Của Israel Và Chính Sách Ngoại Giao Của Hoa Kỳ

Nội dung cuốn sách chủ yếu tập trung vào ảnh hưởng của giới vận động hành lang của Israel lên chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và tác động của nó đến lợi ích của cả hai nước, gồm hai phần chính:

Phần I: Hoa Kỳ, Israel và giới lobby, từ Chương 1 đến Chương 6.

Nội dung phần này trực tiếp giải quyết vấn đề bằng cách miêu tả những viện trợ kinh tế và quân sự mà Hoa Kỳ đã trao cho Israel cũng như những hỗ trợ về mặt ngoại giao của Washington trong cả hòa bình lẫn chiến tranh; đánh giá những luận điểm chính thường được đưa ra để biện minh hoặc giải thích cho nhiều hỗ trợ ngoại lệ đặc biệt mà Israel nhận được từ Hoa Kỳ, thông qua nghiên cứu những lý lẽ có thể giải thích cho một “mối quan hệ đặc biệt” hiện tại giữa hai quốc gia; xác định những thành phần khác nhau trong giới lobby này và miêu tả quá trình phát triển của mối liên minh lỏng lẻo ấy, đồng thời chỉ ra làm thế nào mà theo thời gian một số tổ chức quan trọng nhất của giới lobby này lại nghiêng về cánh hữu và ngày càng không đại diện cho số đông những người mà họ tuyên bố đại diện; miêu tả những chiến lược khác nhau mà các nhóm trong giới lobby này sử dụng để đạt được lợi ích cho Israel ở Hoa Kỳ; …

Phần II: Lobby Israel hành động, từ Chương 7 đến Chương 11.

Nội dung phần này cho biết, Hoa Kỳ đã chống lưng cho Israel một cách bền bỉ như thế nào trong nỗ lực đàn áp hoặc hạn chế các nguyện vọng dân tộc của người Palestine; giới lobby Israel, đặc biệt là những người tân bảo thủ trong giới này đã trở thành thế lực chính bẻ ghi con tàu xâm lược tiến vào lãnh thổ Iraq năm 2003 của chính quyền Bush như thế nào; miêu tả diễn tiến của mối quan hệ khó khăn giữa Hoa Kỳ và chế độ Assad ở Syria; tìm kiếm dấu vết của giới vận động hành lang trong chính sách của Hoa Kỳ với Iraq;… Và cuối cùng, trên cơ sở đó, tìm hiểu những biện pháp để cải thiện tình hình u ám bằng cách xác định các lợi ích cốt lõi của Hoa Kỳ ở Trung Đông, phác thảo ra những nguyên tắc cơ bản cho một chiến lược được gọi là cân bằng khơi xa để có thể bảo vệ những lợi ích này hiệu quả hơn và đưa ra nhiều gợi ý điều chỉnh sức mạnh của giới lobby này nhằm đem lại lợi ích cho cả Hoa Kỳ và Israel.

*Vận động hành lang (lobby) là thuật ngữ đang được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, miêu tả những nỗ lực tiếp cận, thiết lập quan hệ với các nhà hoạch định chính sách của một người hay một nhóm người, nhằm gây ảnh hưởng lên một quyết định hoặc chính sách nhất định của chính phủ để bảo vệ và tối đa hóa lợi ích của nhóm người đó.

Ngoại Giao Cường Quốc Tầm Trung: Lý Thuyết, Thực Tiễn Quốc Tế Và Hàm Ý Cho Việt Nam (Sách Tham Khảo)

Ngoại Giao Cường Quốc Tầm Trung: Lý Thuyết, Thực Tiễn Quốc Tế Và Hàm Ý Cho Việt Nam (Sách Tham Khảo)

Cuốn sách Ngoại giao cường quốc tầm trung: Lý thuyết, thực tiễn quốc tế và hàm ý cho Việt Nam do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thủy, Học viện Ngoại giao chủ biên làm rõ khung lý thuyết về khái niệm, tiêu chí xác định cường quốc tầm trung và phân tích nền ngoại giao cường quốc tầm trung trong bối cảnh quan hệ quốc tế hiện nay; đánh giá thực tiễn quốc tế về nền ngoại giao cường quốc tầm trung của các cường quốc tầm trung điển hình trên thế giới và khu vực để từ đó khái quát hóa thành những đặc điểm và công cụ của ngoại giao cường quốc tầm trung; từ khung lý luận và thực tiễn quốc tế đối chiếu với trường hợp Việt Nam, rút ra những bài học kinh nghiệm và khuyến nghị chính sách phục vụ quá trình triển khai đường lối đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới (đến năm 2030).

Chuyện Nghề, Chuyện Nghiệp Ngoại Giao

Chuyện Nghề, Chuyện Nghiệp Ngoại Giao

Như các tác giả bày tỏ trong Lời tựa cuốn sách, “Chuyện nghề, chuyện nghiệp ngoại giao” không nhằm viết “lịch sử” hay “giáo trình” ngoại giao Việt Nam hoặc hồi ký “mà chỉ muốn qua những câu chuyện về người thật, việc thật, những công việc chúng tôi đã làm, những hoạt động đã từng tham gia, những sự kiện đã từng chứng kiến, những đất nước đã từng đi qua góp phần làm cho mọi người hiểu cho phần nào những điều hay nỗi khổ, điều khôn sự dại của một lớp người đã “sinh ư nghệ, tử ư nghệ” ngoại giao, đồng thời cũng ước sao lớp người sau may ra có thể lượm lặt được đôi điều bổ ích. Cũng xin nói ngay rằng, những câu chuyện trong sách mới chỉ do vài người kể lại. Tuy chúng khá đa chiều vì mỗi người một góc nhìn, một cương vị, một lĩnh vực, một khu vực nhưng chưa thể vẽ nên được bức tranh toàn cảnh về nghề ngoại giao. Lại nữa, đôi chỗ bạn đọc có thể thấy những nhận xét, đánh giá này nọ nhưng đó chỉ là những cảm nhận rất riêng tư, hoàn toàn không phải là sự đánh giá mang tính tổng quan hay những triết lý sâu xa gì về nghề nghiệp”..

Nền Ngoại Giao Toàn Diện Việt Nam Trong Thời Kỳ Hội Nhập

Nền Ngoại Giao Toàn Diện Việt Nam Trong Thời Kỳ Hội Nhập

Cuốn sách tập hợp những bài viết, phát biểu, trả lời phỏng vấn được chọn lọc về việc triển khai và thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, cũng như công tác xây dựng ngành ngoại giao của đồng chí Phạm Gia Khiêm.

Cuốn sách không chỉ là nguồn tài liệu tham khảo quan trọng và cần thiết cho các cán bộ nghiên cứu, giảng dạy, học tập, làm công tác đối ngoại mà còn cho tất cả những ai quan tâm đến lịch sử ngoại giao của đất nước ta giai đoạn 2006-2011.

Cuốn sách gồm 5 chương chính:

 • Chương I: Ngoại giao chính trị
 • Chương II: Ngoại giao kinh tế – nhiệm vụ trọng tâm của ngoại giao thời kỳ hội nhập
 • Chương III: Ngoại giao văn hóa và công tác thông tin đối ngoại
 • Chương IV: Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
 • Chương V: Công tác xây dựng ngành.

Đàm Phán Ngoại Giao: Những Vấn Đề Cơ Bản

Đàm Phán Ngoại Giao: Những Vấn Đề Cơ Bản

Đàm phán ngoại giao là một công việc phức tạp. Để đàm phán thành công, người đại diện cho quốc gia tham gia đàm phán phải nắm được bản chất của quá trình đàm phán cũng như những chiến lược, chiến thuật và sử dụng thành thục những kỹ năng đàm phán ngoại giao. Mặc dù sách về đàm phán thông thường đã có không ít, nhưng cho đến nay, ở nước ta chưa có một cuốn sách nào chuyên về đàm phán ngoại giao. Do vậy, cuốn sách này là một trong những nỗ lực khởi đầu về chủ đề này.

Cuốn sách này là sự đúc kết và chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau và những trải nghiệm cá nhân của chính tác giả trong gần 40 năm công tác ngoại giao.

Lễ Tân Ngoại Giao Thực Hành

Lễ Tân Ngoại Giao Thực Hành

Đến nay, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 187 nước và có quan hệ kinh tế với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam là thành viên tích cực của hầu hết các cơ chế đa phương quan trọng, có quan hệ và liên kết kinh tế sâu rộng với hầu hết các đối tác hàng đầu trên thế giới.

Nhằm mục đích giúp những người quan tâm đến hoạt động ngoại giao có thể tham khảo, tìm hiểu một số quy định, tập quán quốc tế cũng như của Việt Nam liên quan đến lễ tân ngoại giao trong hoạt động ngoại giao, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tái bản có sửa chữa, bổ sung cuốn sách Lễ tân ngoại giao thực hành của tác giả Võ Anh Tuấn.

Di Sản Hồ Chí Minh – Chúng Tôi Học Làm Ngoại Giao Với Bác Hồ

Di Sản Hồ Chí Minh – Chúng Tôi Học Làm Ngoại Giao Với Bác Hồ

Tác giả là thế hệ cán bộ ngoại giao đầu tiên của nước Việt Nam. Thông qua các dịp được tiếp xúc với Bác Hồ, tác giả đã viết ra 14 câu chuyện nhỏ kể lại những bài học tâm đắc của mình trong quá trình học làm ngoại giao với Bác Hồ.

Vài Ngón Nghề Ngoại Giao

Vài Ngón Nghề Ngoại Giao

Không chỉ là một nghề, ngoại giao còn là một khoa học và nghệ thuật. Cuốn sách đi sâu phân tích chín kỹ năng cơ bản, quan trọng trong công tác ngoại giao: nghiên cứu, đàm phán, xử lý tình huống, ngoại giao đa phương, ngoại giao phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, công tác thông tin báo chí, lễ tân ngoại giao, soạn thảo văn bản, văn kiện, nói trong ngoại giao.

Cuốn sách được xem là “cẩm nang gối đầu giường cho ” cán bộ làm công tác ngoại giao cũng như tất cả các bạn đọc mong muốn nâng cao kỹ năng ngoại giao, đàm phán trong công việc và cuộc sống.

Ngoại Giao Trung Quốc

Ngoại Giao Trung Quốc

Từ năm 1949 khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập đến nay, đất nước này luôn thực hiện chính sách ngoại giao hòa bình độc lập tự chủ, kiên trì quan hệ hữu nghị với các nước trên thế giới trên nền tảng 5 nguyên tắc chung sống hòa bình.

Trải qua 60 năm sóng gió, vấn đề ngoại giao Trung Quốc đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm phong phú, giành được nhiều thành tựu to lớn trên trường quốc tế. Trong tình hình quốc tế và trong nước hiện nay, Trung Quốc tiếp tục cùng nhân dân các nước không ngừng phấn đấu cho việc thực hiện lý tưởng tốt đẹp của nhân loại.

Quyển sách là một tài liệu ngắn gọn, có tính khái quát cao, giúp bạn đọc có những hiểu biết tổng quát về Ngoại giao Trung Quốc, cho những ai quan tâm đến đất nước có một nền văn hóa đồ sộ và kinh tế đứng thứ 2 thế giới này.

Lý Thường Kiệt Lịch Sử Ngoại Giao Và Tông Giáo Triều Lý

Lý Thường Kiệt Lịch Sử Ngoại Giao Và Tông Giáo Triều Lý

Từ đời Tần, mỗi lúc có một họ thống nhất Trung Hoa, họ ấy liền nghĩ đến việc chiếm các nước nhỏ xung quanh. Tần có Nhâm Hiêu, Triệu Đà; Hán có Lộ Bác Đức đều đã đạt mục đích là diệt họ đang cầm quyền ở đất Việt.

Sau, trong khoảng độc lập hoàn toàn trở lại ở nước ta, những cuộc xâm lăng bắt đầu từ đời Tống, dưới triều Tống Thái Tông, tướng Tống tưởng lấy nước ta dễ, đã khinh cử, nên thất bại hoàn toàn bởi tay Lê Hoàn.

Lần thứ hai, dưới triều Tống Thần Tông, thế vua Tống và Tể tướng Vương An Thạch rất to, nên sự xuất quân được dự bị một cách cẩn thận và đầy đủ: quân hơn mười vạn, sửa soạn một năm, tướng tá tinh nhuệ, kế hoạch định rõ từng chi tiết.

Đáng lẽ nước ta lúc ấy bị đổi thành châu quận của Tống. May! đương thời, có một vĩ nhân cầm quyền, có đủ óc chính trị, biết kết thúc nhân tâm, có cao tài lợi dụng thời cơ, có kinh nghiệm điều binh, khiển tướng.

Bậc ấy là Lý Thường Kiệt.

– – –

Mong ai nấy nhận thấy một cách rõ ràng, cụ thể, sự nguy hiểm của một cuộc ngoại xâm, nhận thấy sự lo việc nước không phải chỉ ở đầu lưỡi, mà cần hết cả lòng hy sinh, trí sáng suốt để xếp đặt, tính toán.

Đọc xong đoạn sử này, độc giả sẽ thấy, cách đây ngót nghìn năm, cha ông ta đã đủ tài năng, nghị lực để gây dựng, tổ chức và gìn giữ khoảnh đất gốc cỗi của tổ quốc ta ngày nay; độc giả sẽ nhận thấy huyết quản của chiến sĩ bây giờ vẫn chan hòa máu nóng của tổ tiên, máu nóng mà không lẽ có người không mang một giọt. Dẫu trong nhất thời, có kẻ lỡ lầm làm hại nước, hoặc con dân một nước có ý tưởng dị đồng, trước nạn bại vong, giọt máu ấy cũng đủ gây nên chí quật cường, lòng tương ái.

Vẫn biết sống về tương lai; nhưng dĩ vãng là gương nên ngắm lại.

Vẫn biết tương lai là thế giới đại đồng; nhưng trước lúc ấy, nước mình phải là một nước thật.

Vẫn biết chớ vin vào phân tranh đời trước mà gây oán thù đời sau, nhưng biết rõ sự tranh đấu đời xưa, sẽ làm cho các nước càng kính nể nhau thêm, và mới hiểu vì sao mà phải cộng tác ngang hàng.

– Hoàng Xuân Hãn

Ngoại Giao Đa Phương Trong Hệ Thống Quan Hệ Quốc Tế Đương Đại

Ngoại Giao Đa Phương Trong Hệ Thống Quan Hệ Quốc Tế Đương Đại

Bước vào thế kỷ XXI, nhân loại đã và đang chứng kiến những chuyển biến nhanh chóng và sâu sắc của tình hình thế giới và khu vực. Nhiều vấn đề mang tính toàn cầu nảy sinh làm gia tăng sự tùy thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia. Bởi vậy, ngoại giao đa phương ngày càng khẳng định mạnh mẽ vị trí là một kênh ngoại giao hữu hiệu để xử lý và giải quyết những vấn đề mang tính đa quốc gia, liên khu vực và toàn cầu.

Cuốn sách Ngoại Giao Đa Phương Trong Hệ Thống Quan Hệ Quốc Tế Đương Đại được biên soạn để góp phần cung cấp tư liệu tham khảo cho việc nghiên cứu về ngoại giao đa phương, xu hướng và thực tiễn phát triển của kênh ngoại giao này trong những năm tới.

Qua ba chương nội dung, trên cơ sở những kiến thức cơ bản về hệ thống quan hệ quốc tế nói chung và ngoại giao đa phương nói riêng, cuốn sách đi sâu phân tích diễn biến thực tế của kênh ngoại giao này trên thế giới và Việt Nam, từ đó, dự báo xu hướng phát triển của ngoại giao đa phương trong thập niên tiếp theo và đề xuất những giải pháp mang tính định hướng chính sách cho công tác ngoại giao nước nhà.

Nội dung cuốn sách gồm 3 chương:

 • Chương I. Khái quát về hệ thống quan hệ quốc tế và ngoại giao đa phương
 • Chương II. Ngoại giao đa phương đương đại trên các lĩnh vực và thực tiễn của Việt Nam
 • Chương III. Ngoại giao đa phương trong thập niên tới và một số kiến nghị cho Việt Nam.

Một Số Vấn Đề Lý Luận Quan Hệ Quốc Tế Dưới Góc Nhìn Lịch Sử

Một Số Vấn Đề Lý Luận Quan Hệ Quốc Tế Dưới Góc Nhìn Lịch Sử

Nội dung cuốn sách tập trung bàn về quan hệ quốc tế trên phương diện lý thuyết, xác định các xu hướng vận động trong quan hệ quốc tế, tìm hiểu những điều kiện chi phối sự tương tác giữa các chủ thể, dự báo hành vi và phản ứng của chúng trong quan hệ quốc tế,…

Cuốn sách cũng phân tích một số vấn đề lý luận cơ bản về hệ thống quốc tế, như tìm hiểu nhận thức về hệ thống quốc tế, các yếu tố tạo nên hệ thống quốc tế và khái niệm hệ thống quốc tế, trình bày các khái niệm về quyền lực, lý thuyết quyền lực, chạy đua vũ trang, nguyên nhân chiến tranh, quản trị toàn cầu,…

Đồng thời, một số lý thuyết và khái niệm mới mẻ như chính trị xanh, lý thuyết phụ thuộc, phân định khu vực,… cũng được tác giả phân tích bằng lập luận sắc bén, như một sự gợi mở cho độc giả suy ngẫm về sự biến đổi không ngừng của thế giới toàn cầu hóa hôm nay.

Cùng danh mục

Leave a Reply / Feedback

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button