List sách

14 sách hay về cờ vua nên đọc

14 sách hay về cờ vua. Khuyên đọc quyển Cờ Vua Nhập Môn, Cờ Vua Ván Cờ Hoàn Hảo, và Kỹ Năng Chơi Cờ Vua.

Cờ vua – Những Bài Học Đầu Tiên

Cờ vua – Những Bài Học Đầu Tiên

“Cờ vua – Những bài học đầu tiên” là tập sách mở màn cho một bộ gồm 9 cuốn sách mà tác giả mong muốn bạn đọc có thể xem chúng như “chương trình tổng thể” cung cấp kiến thức cờ cho những người chơi cờ (đặc biệt là các em học sinh từ 6 đến 7 tuổi trở lên) có trình độ từ chưa biết đến tương đương kiện tướng quốc gia. Tác giả hy vọng rằng bộ sách thực sự sẽ góp phần hỗ trợ và thúc đẩy quá trình phát hiện, bồi dưỡng các tài năng cờ vua trẻ cho đất nước.

Mục tiêu căn bản của cuốn sách này là cung cấp kiến thức cờ vua ban đầu cho quãng thời gian nghiên cứu từ 3 tới 6 tháng. Cuốn sách chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn yêu cờ sống xa các thành phố và trung tâm lớn, không có nhiều điều kiện tiếp xúc với tài liệu cờ cũng như không thể thường xuyên tham khảo kiến thức từ các huấn luyện viên cờ.

Cờ Vua – Ván Cờ Hoàn Hảo

Cờ Vua – Ván Cờ Hoàn Hảo

Trong Tập 1 của bộ sách, chúng tôi đã giới thiệu với bạn đọc những kiến thức cơ bản về Cờ Vua. Tuy nhiên, hẳn các bạn đều mong muốn có thể chơi Cờ Vua ở mức thuần thục và tiến dần tới đẳng cấp của một kỳ thủ chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ giúp bạn đạt tới trình độ đó qua Tập 2 của cuốn sách có tựa đề “Ván cờ hoàn hảo”

Mỗi ván cờ được quy ước chia làm ba giai đoạn: khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc. Điều này bạn có thể tìm thấy trong hàng trăm cuốn sách cờ khác nhau. Tuy nhiên, lợi ích của việc phân đoạn ván cờ là vô cùng to lớn. Nó không chỉ giúp bạn biết cách nghiên cứu và hoàn thiện trình độ thi đấu mà còn định hướng người chơi tìm ra những nước đi mạnh nhất cũng như giải quyết nhiều vấn đề kĩ thuật khác nhau trong ván đấu. Phân đoạn ván cờ có thể ví như bố cục của bức tranh sắp vẽ hay dàn ý của bài viết sắp lên khuân.

Mỗi người chơi có thể nhìn nhận ván cờ theo cách riêng của mình. Song, ván cờ đẹp phải là ván cờ thắng. Với những kiến thức mà cuốn sách này cung cấp, các bạn có thể tự tin lựa chọn và triển khai chiến thuật theo ý mình.

Cờ Vua – Chiến Thuật: Kỹ Thuật Tác Chiến

Cờ Vua – Chiến Thuật: Kỹ Thuật Tác Chiến

Trong mỗi ván cờ luôn tồn tại các nước cờ giúp bạn ăn được hơn quân của đối phương một cách bất ngờ. Khi các quân của đối phương dường như rất an toàn, bạn bỗng ra đòn chĩa đôi bằng Mã – nước nhảy Mã vào vị trí tấn công hai quân đối phương cùng một lúc. Đối phương chỉ có một nước đi để chạy (hoặc bảo vệ) một quân và bạn ăn quân kia mà chẳng mất gì. Tình huống này sẽ hấp dẫn và tuyệt vời hơn rất nhiều nếu, chẳng hạn, đầu tiên bạn ăn Tượng của đối phương, họ ăn lại, rồi bạn đưa Xe chiếu Vua, buộc Vua này phải chạy tới ô cờ bắt buộc nào đó để cuối cùng bạn tung ra đòn tấn công đôi bằng Mã và hơn quân. Sự hấp dẫn của cả phương án chính là ở chỗ bạn đã sắp sẵn đòn tấn công đôi từ trước sau khi ép đối phương phải thực hiện hàng loạt các nước cờ bắt buộc. Loạt nước cờ như thế ta gọi là chiến thuật. Lối chơi chiến thuật sâu sắc giúp người chơi cờ không chỉ chiến thắng về vật chất (hơn quân hoặc Tốt), mà còn có thể thiếu “mat” Vua đối phương.

Cần nói thêm rằng tồn tại cách chơi khác không giúp bạn ăn hơn quân đối phương, mà nhằm mục đích tăng cường thế trận: bạn bố trí lực lượng của mình vào các ô cờ sao cho chúng có đủ không gian rộng lớn để lúc cần có thể nhanh chóng tham gia vào các cuộc tấn công hoặc phòng thủ. Hoặc bạn cơ động các quân của mình sao cho đối phương không thể thực hiện được ý đồ nguy hiểm họ đặt ra và thậm chí, tạo điều kiện phản đòn tức khắc khi họ sơ hở… Lối chơi như thế trong cờ gọi là chiến lược. Đây là chủ đề căn bản chúng ta sẽ nghiên cứu sâu hơn trong tập tiếp theo của bộ sách này.

Chiến lược và Chiến thuật là hai phần căn bản và quan trọng của ván cờ, nhưng chiến thuật quan trọng hơn, quan trọng bậc nhất. Cuốn sách này sẽ giúp bạn thấu hiểu điều đó. Một ngày kia, khi kiến thức trong cuốn sách này trở nên “lạc hậu” đối với bạn, thì kiến thức tiếp theo như “chiến lược”, “cờ tàn” và “khai cuộc” sẽ là những nấc thang không thể thiếu góp phần hoàn thiện và củng cố kỹ thuật chơi cờ của bạn.

Cờ Vua – Nhiều Tác Giả

Cờ Vua – Nhiều Tác Giả

Sách được biên soạn với đầy đủ những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao dành cho người muốn học bộ môn cờ vua. Với hình ảnh minh họa cho từng chi tiết giảng giải, đây có thể xem là tài liệu rất dễ hiểu để tìm hiểu về bộ môn thể thao rèn luyện trí tuệ này.

Các soạn giả đã trình bày các vấn đề liên quan đến cờ vua theo trình tự từ thấp lên cao, thích hợp ngay cả với những ai lần đầu tiên đến với môn chơi này. Hơn thế nữa, sách còn sưu tập rất nhiều thế cờ hay của các danh thủ quốc tế và thông qua đó trình bày các quy tắc vàng hết sức bổ ích cho những người muốn rèn luyện cờ vua.

Kỹ Năng Chơi Cờ Vua

Kỹ Năng Chơi Cờ Vua

Cờ vua là môn thể thao rèn luyện khả năng tư duy cao cho mỗi người chơi, đồng thời nó là một trò chơi giải trí mang tính sáng tạo. Cờ vua không chỉ có lịch sử lâu dài và được nhiều người yêu thích mà qua mỗi giai đoạn lại có bước đổi mới, phát triển phong phú hơn. Chúng ta có thể chơi cờ vua ở mọi lúc, mọi nơi, trong nhiều trường hợp và hoàn cảnh khác nhau.

Cuốn học chơi cờ vua cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về môn cờ vua, chiến thuật cụ thể trong mỗi trường hợp giúp bạn thành công mỗi khi tham gia thi đấu..

Cờ Vua Nhập Môn – Diêu Chấn Chương

Cờ Vua Nhập Môn – Diêu Chấn Chương

Cờ vua là loại cờ chơi đấu trí đọ mưu, hai bên không ngừng vận dụng kế sách, sử dụng chiến thuật chiến lược để đánh hạ đối phương. Đánh cờ giống như đánh trận, bàn cờ là chiến trường, các quân cờ là quân đội, người chơi cờ chính là viên chỉ huy thông minh. Ở chiến trường chỉ có 64 ô nhỏ nhắn ấy, đủ để người chơi phát huy tiềm năng trí tuệ, thi triển tài năng chỉ huy của mình.

Học chơi cờ vua không khó, chỉ cần hứng thú và biết nỗ lực thì sẽ học được. Quyển sách này hướng dẫn cách chơi cờ vua một cách rõ ràng và đầy đủ, dạy từ những bước đầu tiên chơi cờ, cho đến các loại khai cuộc, tàn cuộc, chiến thuật cơ bản. Qua đó người chơi sẽ nhanh chóng nắm vững kiến thức cơ bản về cờ vua, tạo nền tảng vững chắc để tiếp tục nghiên cứu nâng cao.

Thực Chiến Cờ Vua

Thực Chiến Cờ Vua

Thực Chiến Cờ Vua là cuốn sách nguyên cứu về cờ vua, môn thể thao trí tuệ có lịch sử hơn một ngàn năm trăm năm, phát triển và phổ biến rộng khắp. Từ thế kỷ thứ 19 cờ vua đã trở thành môn thi đấu mang tính thế giới, xuất hiện những đại sư lừng danh như Anderssen, Morphy, Steinitz, Tar rasch, Lasker, Maroczy, Marshall, Capabianca…Những ván cờ thực chiến của họ được ghi chép lại và lưu truyền đến ngày nay, trở thành tài liệu cờ vô cùng quý giá để hậu thế học tập và nghiên cứu.

Quyển sách này giới thiệu những ván cờ thực chiến của các đại sư lừng danh thế giới ở thể kỷ 19 và đầu thể kỷ 20. Họ thật sự là những thiển tài cờ vua, tài năng của họ thể hiện qua những ván cờ tinh diệu.

Cờ Vua – Hãy Chơi Để Chiến Thắng

Cờ Vua – Hãy Chơi Để Chiến Thắng

Cờ Vua là môn thể thao trí tuệ được nhiều người yêu thích và phù hợp với mọi lứa tuổi. Rất nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Ba Tư đều nói mình là quê hương của cờ Vua nhưng không ai biết đích xác nguồn gốc của nó. Qua nhiều thế kỉ, cờ Vua dần trở nên quen thuộc với người dân trên toàn thế giới.

Claire Summerscale đã bắt đầu chơi cờ Vua từ năm lên chín tuổi khi bà nhận ra rằng, môn thể thao này không chỉ dành riêng cho con trai. Bà luôn đánh bại các đối thủ của mình và giành giải vô địch nước Anh ở giải đấu dành cho lứa tuổi dưới 11 và dưới 13. Khi trở thành Giám đốc Liên đoàn Cờ Vua nữ của Anh, bà đã chia sẻ những kinh nghiệm giảng dạy cờ Vua cho trẻ em của một huấn luyện viên chuyên nghiệp trong cuốn sách Cờ Vua – Hãy chơi để chiến thắng .

Với gần 100 trang sách được trình bày sống động, đẹp mắt, những quân cờ 3D đẹp, cuốn sách có thể giúp những người chưa biết gì về cờ Vua nắm rõ luật và những thủ thuật chơi căn bản thông qua phương pháp hướng dẫn lí thuyết đi kèm với thực hành..

Chuẩn Bị Tâm Lí Vận Động Viên Cờ Vua

Chuẩn Bị Tâm Lí Vận Động Viên Cờ Vua

Đứng trước tình trạng khan hiếm các tài liệu Tiếng Việt về tâm lý Cờ vua như hiện nay, các tác giả cố gắng chắt lọc từ các tài liệu trong và ngoài nước để hình thành sách tham khảo sử dụng trong đào tạo cán bộ TDTT chuyên ngành Cờ vua.

Sổ Tay Cờ Vua – 300 Ý Tưởng Và Vị Thế Quan Trọng

Sổ Tay Cờ Vua – 300 Ý Tưởng Và Vị Thế Quan Trọng

Các bạn muốn học cách đạt được kết quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất. Ý tưởng trong cuốn sách Sổ tay cờ Vua – 300 ý tưởng và vị thế quan trọng nhằm giúp các bạn đạt được kết quả cao nhất ấy.

Khi các bạn tìm hiểu một vị thế bất kỳ trong số những vị thế này, chắc chắn các bạn đã có một ít kiến thức quan trọng, thực tế về cờ Vua. Quả thật, phần quan trọng trong mọi kiến thức chơi cờ vua thực hành được gói gọn trong quyển sổ tay mỏng này.

Cờ vua là một bài tập nâng cao chất lượng nhất là đối với bộ não, giúp bạn luôn sáng tạo và sắc sảo. Các bạn hãy thưởng thức đi, rồi tự nhận xét cuốn sổ tay này!

Bộ sách Cờ Vua của Mai Luân

Bộ sách Cờ Vua của Mai Luân

Cờ Vua là môn thể thao trí tuệ, các nước đi luôn thay đổi thiên biến vạn hoá và chiến thuật thi đấu lại rất phong phú đa dạng tùy thuộc vào trình độ của người cầm quân.

Những năm gần đây có rất nhiều cuốn sách viết về cờ Vua đã và đang được sự quan tâm của đông đảo quần chúng không chỉ vì nó là môn chơi trí tuệ mà còn là những nhu cầu muốn tìm hiểu, nghiên cứu về giá trị của cờ Vua đối với sự phát triển tư duy logíc và sức khoẻ cho người chơi.

Để giúp bạn đọc có thêm tư liệu trong việc tìm hiểu, học tập và nghiên cứu được thuận lợi, Trí Việt Books phát hành bộ 5 cuốn Cờ vua của Mai Luân sưu tầm biên soạn do Nhà xuất bản Thể dục Thể thao ấn hành.

Năm cuốn với tên đầy đủ sau: Tự học chơi cờ vua – Nước đi đầu tiên của nhà vô địch; Cờ vua chiến thuật khai cuộc – Những điều cần phải nhớ; Cờ vua – Nghệ thuật triển khai quân trong khai cuộc; Cờ vua – Đòn chiến thuật tấn công trong trung cuộc; Cờ vua – Đòn đánh quyết định trong tàn cuộc.

Hướng Dẫn Học Môn Thể Thao Trí Tuệ Cờ Vua

Hướng Dẫn Học Môn Thể Thao Trí Tuệ Cờ Vua

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ, hội tụ cả khoa học, văn hoá, nghệ thuật, có lợi ích cho sự phát triển trí tuệ, bồi dưỡng khả năng tư duy logic.

Cuốn sách sẽ giới thiệu sơ lược về môn cờ vua, các chiến thuật cơ bản và các giai đoạn khai cuộc, trung cuộc, tàn cuộc…

Cờ Vua Những Bước Đi Đầu Tiên Của Kiện Tướng

Cờ Vua Những Bước Đi Đầu Tiên Của Kiện Tướng

Bạn có biết?

Hơn 40 quốc gia trên thế giới đã đưa cờ vua vào chương trình chuẩn quốc gia và giảng dạy tại các trường tiểu học.

Việc dạy cờ vua cho trẻ từ 3 tuổi có thể giúp các bé rèn luyện khả năng tập trung, kích thích não bộ, rèn luyện khả năng ghi nhớ và bồi dưỡng khả năng phát triển ngôn ngữ. Thông qua việc học và chơi cờ vua, não bộ của bé sẽ tương tác với môi trường xung quanh và nhạy cảm hơn trong việc kích hoạt các kĩ năng cần thiết, hỗ trợ tích cực cho việc phát triển và học tập sau này.

Với thiết kế nội dung thông minh, cuốn đầu tiên dành cho các bé 3 tuổi bắt đầu làm quen với môn cờ vua, cuốn thứ hai phát triển sâu hơn các kĩ năng bé đã có và cuốn thứ 3 như một cuốn cẩm nang dành cho mọi người tìm hiểu sâu hơn về môn cờ vua trên nền kiến thức cơ bản sẵn có.

Xảo Thuật Giành Chiến Thắng Trong Cờ Vua

Xảo Thuật Giành Chiến Thắng Trong Cờ Vua

Cờ vua là một trong những trò chơi trí tuệ phổ biến nhất thế giới; nó được nói đến không chỉ như là một trò chơi mà còn là nghệ thuật, khoa học và thể thao. Cờ vua đôi khi được nhìn nhận như là trò chơi chiến tranh trừu tượng; cũng như là “các cuộc đấu trí tuệ”, và việc chơi cờ vua được coi như là một cách để rèn luyện tư duy và bản lĩnh. Cờ vua được chơi để tiêu khiển cũng như để thi đấu trong các câu lạc bộ cờ vua, các giải đấu, chơi trực tuyến và chơi theo cách gửi thư. Rất nhiều biến thể và các trò chơi tương tự như cờ vua được chơi trên toàn thế giới.

Để giành chiến thắng trong cờ vua đòi hỏi phải đấu tháo 2 cách tư duy là chiến lược và xảo thuật. Cuốn sách này giúp bạn có khả năng áp dụng những khái niệm này vào ván cờ của chính mình. Bạn sẽ giành chiến thắng thường xuyên hơn và đối đầu với các kỳ thủ mạnh hơn. Nào chúng ta hãy cùng bắt đầu!

Cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button